Thi chuyên chỉ để thử sức

Chuyện như đùa nhưng là những trường hợp có thật được ghi nhận ở TPHCM. Nhiều học sinh sau khi trải qua kỳ thi lớp 10, đăng ký và đỗ vào trường chuyên nhưng lại có nguyện vọng học lớp 10 thường.

Vượt qua tỷ lệ chọi khá gắt gao để đỗ vào lớp 10 chuyên của Trường THPT Gia Định nổi tiếng nhưng con trai của anh Nguyễn Q.Đ, nhà ở Q.Tân Bình lại chỉ muốn học lớp 10 thường của một trường THPT khác ở Q.1. Mấy hôm nay, cả gia đình băn khoăn không biết, con đỗ lớp chuyên nhưng không muốn theo học, muốn “rớt” xuống nguyện vọng trường thường, không biết có được chuyển hay không?

Nhiều học sinh ở TPHCM thi vào lớp 10 chuyên chỉ để thử sức (Ảnh minh họa)
Nhiều học sinh ở TPHCM thi vào lớp 10 chuyên chỉ để thử sức (Ảnh minh họa)

“Cháu thi trường chuyên vì muốn thử sức mình xem khả năng tới đâu, bỏ lỡ cơ hội để thử sức cũng tiếc. Nhưng vợ chồng tôi và cháu xác định sẽ học trường thường nhẹ nhàng hơn, không muốn cháu vào môi trường quá nặng nề và áp lực”, anh Đ. cho biết.

Anh Đ. cho biết thêm, đứa cháu họ con chị gái anh học trường chuyên, lịch học khủng khiếp, quanh năm học đến 1 – 2 giờ sáng là chuyện bình thường. Đêm cả nhà đi ngủ cháu vẫn lọ mọ cho xong bài vở, kế hoạch… guồng máy học tập không cho phép cháu thả lỏng. Nhìn cháu học, anh em họ hàng thống nhất, con cháu sẽ không học chuyên.

Cũng thi và đỗ vào một ngôi trường chuyên đình đám ở TPHCM nhưng em L.N.A, ngụ ở Q.3 lại có nguyện vọng vào trường thường gần nhà. A. cho biết, lực học của em khá, bố mẹ muốn em học trường chuyên nhưng bản thân em không thích. Việc A. đăng ký vào trường chuyên như là một bản “thỏa thuận” để bố mẹ hài lòng.

“Bố mẹ nói cứ đăng ký thi vào trường chuyên, học hay không sau này quyết định cũng chưa muộn. Em thi vì bố mẹ, còn bản thân xác định không học chuyên. Giờ có điểm, biết mình đỗ em đang muốn tìm hiểu chỉ vào học trường thường thì như thế nào. Em vẫn chưa hiểu rõ có được bỏ nguyện vọng 1 đã đỗ để theo học nguyện vọng 2 không?”, N.A nói.

Bên cạnh đó, rất nhiều phụ huynh, học sinh đang nhấp nhổm khi điểm thi vào lớp chuyên, trường chuyên… sát nút so với điểm chuẩn. Rất nhiều người thắc mắc việc thi vào trường chuyên có được cộng điểm nghề hay không.

Chị P.T.T, nhà ở Gò Vấp cho biết, con chị thi vào lớp 10 thường của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Mấy hôm nay, sau khi biết điểm, cả gia đình không khỏi nhấp nhổm vì cháu chỉ thiếu 0,25 điểm so với điểm chuẩn. Điều chị băn khoăn nhất là không biết con có được cộng điểm nghề hay không, vì nếu được cộng thì cháu sẽ đỗ vào trường.

“Tôi biết năm nay TPHCM vẫn cộng điểm nghề cho học sinh thi vào lớp 10 nhưng trường hợp của cháu thi vào lớp thường của trường chuyên thì không biết thế nào?”, người mẹ thắc mắc.

Chung tâm trạng này khi con trai thiếu 1 điểm so với điểm chuẩn vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, anh Đặng Quốc Ân, nhà ở Tân Bình bộc bạch, nếu được cộng điểm nghề thì con anh mới đỗ được vào ngôi trường chuyên danh tiếng bậc nhất này.

Bỏ chuyên sang thường… không khó

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, nếu học sinh và phụ huynh không nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 chuyên hay lớp 10 thường trong trường chuyên theo quy định thì học sinh sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển của trường chuyên.

Học sinh có thể bỏ trường chuyên để xét vào lớp 10 thường theo nguyện vọng đã đăng ký
Học sinh có thể bỏ trường chuyên để xét vào lớp 10 thường theo nguyện vọng đã đăng ký

Những học sinh bị xóa tên đó sẽ tiếp tục được xét tuyển vào lớp 10 thường, nếu trước khi thi thí sinh đã đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường. Thí sinh cũng cần lưu ý là các em chỉ được xét tuyển theo 3 nguyện vọng đã đăng ký chứ không được xét vào những trường khác.

Trên thực tế có một số trường hợp thí sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhưng chỉ muốn học lớp thường của trường này trong khi không đăng ký nguyện vọng thì sẽ không được xét tuyển.

Đối với việc cộng điểm trong tuyển sinh lớp 10, năm nay TPHCM đã chính thức bỏ cộng điểm khuyến khích và giữ việc cộng điểm nghề trong năm nay. Cụ thể, điểm cộng dựa theo kết quả của chứng chỉ đã đạt được như sau: Loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1,0 điểm; loại trung bình cộng 0,5 điểm.

Vậy nhưng, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết theo quy chế tuyển sinh lớp 10 chuyên thì điểm tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 thường trong trường chuyên không cộng điểm nghề.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm môn chuyên x 2. Điểm xét tuyển vào lớp 10 không chuyên trong trường chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán.

LỚP HỌC TOÁN 10

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TOÁN LỚP 10

Sau khi kết thúc kỳ thi vào 10 và đỗ được vào các trường THPT và các em mong ước thì phía trước các em là ba năm học THPT với nhiều khó khăn và thử thách. Chương trình học của bậc THPT tiếp túc phát triển lên một tầm cao hơn so với chương trình học THCS. Chính vì vậy không ít một số bạn học sinh ngủ quên trên chiến thắng khi đậu được vào trường THPT mơ ước, để rồi bẵng đi một thời gian khi các em nhận thấy mình không theo kịp chương trình học của thầy cô thì cũng là lúc có vấn đề trong học tập xuất hiện.

tìm lớp học toán 10

Chương trình toán lớp 10 là sự giao thoa của chương trình toán lớp 9 và chương trình toán bậc THPT, về đại số các em sẽ tiếp đi sâu về phương trình, bất phương trình, hệ phương trình, tam thức bậc hai, phương trình vô tỷ, phương trình lượng giác, bất đẳng thức… nó là sự kế thừa và phát triển lên một tầm cao mới của chương trình lớp 9. Về hình học đã có sự khác biệt các em sẽ bắt đầu làm quen với khái niệm vector, hệ thức lượng trong tam giác, hình học giải tích trong mặt phẳng. Trong dó từ năm học 2018-2019 thì những mảng kiến thức của toán lớp 10 thầy để cập ở trên sẽ xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Vì những lý do trên nên việc tìm một lớp học thêm toán lớp 10 uy tín ở Hà Nội là một điều cần thiết để giúp các em học chắc kiến thức ngay từ khi bước chân vào mái trường cấp ba.

LỚP HỌC TOÁN 10 TẠI HÀ NỘI

Qua kinh nghiệm giảng dạy nhận học trò thầy nhận thấy một tỷ lệ là cứ 10 em học sinh đang  tìm lớp học toán thì chỉ có 1 em có học lực tốt, 2 em học lực loại khá và khoảng 7 em ở mức độ trung bình và yếu. Lý do là vì các bạn có lực học khá gỏi có thể tự học ở nhà, dành ít thời gian trên các lớp học thêm. Các bạn học trung bình và yếu không biết phải bắt đầu học từ đâu vì có quá nhiều thứ để học, dần dần dẫn tới trán nản, bỏ bê.

lớp toán 10 ở hà nội

Sẽ có rất nhiều vấn đề với một học sinh trung bình cần phải giải quyết vì đôi khi các em sai những lỗi mà thầy cũng bất ngờ là có thể sai được như th. Do đó  việc dạy các em đòi hỏi một sự kiên trì, và chắc chắn phải dành nhiều thời gian cho các em để sửa từng lỗi nhỏ mắc phải ( đôi khi là những lỗi rất nhỏ cộng trừ, dầu – dấu +, chuyển vế, phá ngoặc, nhân chéo, là cách trình bày, chữ viết v..v).

ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI CHỌN LỚP HỌC TOÁN 10

Vậy điều quan trọng khi tìm một lớp học toán 10 cho con là gì – đó không phải là những phương pháp thần thánh học giỏi sau 3 tháng, các phương pháp tư duy đỉnh cao, không phải là thầy cô nổi tiếng luyện thi cho hàng ngàn em vào trường top, nó không cần những điều to tác như vậy – nó chỉ đơn giản là giáo viên có đủ tâm huyết dành nhiều thời gian cho con ngày qua ngày hay không, có đủ sự kiên trì để nhìn con tiến bộ từng ngày hay không, chỉ có thời gian mới là thước đo giá trị tốt nhất. Chắc chắn rằng muốn giỏi cái gì thì đơn giản phải dành nhiều thời gian cho nó. Nếu các con là những học sinh ở mức độ trung bình mà đưa các con vào một lớp học có trên 10 học sinh, với một giáo viên đứng lớp thì chắc chắn các con sẽ rất khó tiến bộ vì giáo viên họ không có đủ thời gian dành cho con để sao sát từng lỗi nhỏ để chỉnh sửa cho con.

toán lớp 10

LỚP HỌC TOÁN 10 THẦY TRẦN XUÂN TRƯỜNG

Nếu anh chị phụ huynh và các em học sinh đang muốn tìm lớp học thêm toán 10 ở Hà Nội thì lớp học thêm toán của thầy Trường là một trong số những địa điểm có thể làm anh chị và các em yên tâm. Có thể Thầy Trường không phải là người giỏi nhất nhưng khi đã nhận sự tin tưởng của anh chị và các cháu thì chắc chắn thầy sẽ dành nhiều tâm huyết và thời gian cho cháu.

Ngoài ra Qua nhiều năm giảng dạy đúc kết kinh nghiệm thầy Trường đã soạn ra rất nhiều bộ giáo trình chuyên đề hay, đã được các thầy cô trong ngành tin tưởng sử dụng làm giáo trình giảng dạy ở mọi miền tổ quốc, Những bộ giáo trình bài tập đó sẽ được sử dụng trong quá trình giảng dạy cho các em học sinh.

lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10

lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10lớp toán 10 tại hà nội

lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10  lớp toán 10 uy tín tại hà nội tìm lớp học toán 10 uy tín lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 tìm lớp học toán 10 uy tín ở hà nội lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 tìm lớp học thêm toán 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10   lớp học thêm toán 10 lớp học toán 10 học toán lớp 10 toán lớp 10 lớp học toán 10 lớp học thêm toán 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10 lớp học toán 10, lớp học thêm toán 10, toán lớp 10