(Trung tâm học toán edusmart)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay nếu người thân nhờ xin học cho con, ông cũng không làm được. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nói Bộ GD&ĐT sẽ xử lý nghiêm những trường hợp chạy trường.

Trao đổi bên lề họp báo Chính phủ tối 2/6, Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết bộ đã nắm thông tin vụ việc “Phụ huynh rao bán suất chạy trường, cô giáo ra giá 15 triệu đồng”. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội có báo cáo, sau khi làm việc với nhà trường.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng khẳng định Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo địa phương ngay từ đầu năm học, với tinh thần răn đe và cảnh báo về hiện tượng chạy trường, lớp.

Nếu phát hiện chạy trường, lớp, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu xử lý nghiêm, dựa trên mức độ vi phạm cụ thể.

Co giao ra gia 15 trieu/suat hoc: Bo GD&DT se xu ly nghiem chay truong hinh anh 1
Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng khẳng định bộ này đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo sau phản ánh của Zing.vn về tình trạng chạy trường. Ảnh: Hiếu Công.

Bộ trưởng GD&ĐT: Người thân nhờ xin học, tôi cũng không làm được

Trước đó, trả lời Zing.vn bên lề hành lang Quốc hội sáng 22/5, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đầu năm học mới, bộ luôn có chỉ thị về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng chạy trường, lớp.

Bộ trưởng nói ông có nghe về hiện tượng chạy trường, lớp nhưng trường hợp cụ thể thì cần phải điều tra.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng tâm lý của nhiều phụ huynh là đợi đến năm đẹp sinh con (năm nay là tuyển sinh đầu cấp của lứa “rồng vàng” sinh năm Nhâm Thìn, 2012, vào lớp 1; Đinh Hợi, “lợn vàng”, 2007 vào lớp 6 và Quý Mùi, “dê vàng”, 2003 vào lớp 10 – PV).

Mùa tuyển sinh này, học sinh tăng lên nhiều, số vào lớp 10 rất đông, trong khi trường lớp không tăng kịp. Bên cạnh đó, học sinh ngoại ô cũng muốn vào học trường trong thành phố. Nhu cầu nhiều, khả năng cung cấp trường lớp hạn chế, phải có hình thức để xét. Việc xét hồ sơ dễ xảy ra tiêu cực nên phải có sự sàng lọc để đảm bảo công bằng, minh bạch.

Với thi cử, ông Nhạ cho rằng “cũng phải nhìn từ yếu tố khác”. Nhiều phụ huynh muốn con vào trường công tốt nên ép học, ôn thi. Không phải cứ vào trường công tốt nhất là phương án một, mà còn nhiều trường khác nữa.

Trước câu hỏi về việc bộ trưởng có nhận được đề nghị của người thân nhờ xin học cho con cháu, ông Phùng Xuân Nhạ trả lời việc tuyển sinh đầu cấp rất nghiêm túc nên “nhờ cũng chẳng được, mình không làm điều đó, vì đẩy cho trường khó khăn”.

“Tôi nghĩ ở đâu đó có nhưng cụ thể phải để kiểm tra”, ông Nhạ nói.

Co giao ra gia 15 trieu/suat hoc: Bo GD&DT se xu ly nghiem chay truong hinh anh 2
Theo báo cáo tổng hợp về hiện tượng chạy trường, lớp ở Việt Nam của tác giả Đào Thị Nga và Stephanie Chow năm 2013, tỷ lệ chạy vào trường điểm khá cao.

Suất học ưu tiên và ngoại giao – kẽ hở chạy trường?

Hiện tượng phụ huynh chạy trường cho con không phải chuyện hiếm gặp, đặc biệt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Thậm chí, phụ huynh còn công khai bán, nhượng lại suất trên mạng.

Trong vai phụ huynh xin học cho con, phóng viên dễ dàng kết nối hai phụ huynh có nhu cầu “sang tên đổi chủ” suất học ở trường Tiểu học Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) và Tiểu học Nguyễn Du (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Những người này cho biết khó khăn lắm mới mua được suất nhưng vì lý do chuyển nhà nên muốn nhượng lại với giá 15 triệu và 22 triệu đồng.

Sau khi được phụ huynh rao bán suất trên mạng giới thiệu, cô giáo trường Trung Tự ra giá 15 triệu đồng cho suất học vào trường.

Mặc dù phủ nhận bán suất chạy trường vì năm nay chưa có tuyển sinh vào lớp 1, bà Ngô Phi Khanh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Tự – thừa nhận sau khi được giao chỉ tiêu, trường tuyển sinh đúng tuyến theo quy định. Nếu còn chỉ tiêu, trường sẽ ưu tiên con, cháu của giáo viên. Một số thầy cô được phát đơn cho suất học ưu tiên này.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường không kiểm soát được việc giáo viên có dùng suất học ưu tiên của mình đúng quy định hay bán ra ngoài cho người khác.

Một hiệu trưởng trường tiểu học có tiếng ở TP.HCM khẳng định các trường luôn có suất tuyển trái tuyến theo quy định. Thông thường, trường tuyển đủ đúng tuyến, nếu còn chỉ tiêu sẽ lấy trái tuyến. Các suất trái tuyến thường được để dành cho quan hệ ngoại giao. Thế nhưng, nhà trường không thể kiểm soát được những suất ngoại giao đó có “chính chủ” hay không, hay bị mua đi bán lại.

Theo nhận định của một số chuyên gia giáo dục, tình trạng không kiểm soát được “suất ngoại giao” như trên diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Đây cũng chính là một trong những kẽ hở cho việc chạy trường.

Nhằm mục đích chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi trung tâm luyện thi đảm bảo Edusmart xin giới thiệu đến quý vị phụ huynh và các em học sinh các khóa luyện thi chất lượng cao bao gồm

LUYỆN THI VÀO 10 – LUYỆN THI VÀO 10 CHUYÊN

Trong bối cảnh kỳ thi đại học đã gộp chung với kỳ thi tốt nghiệp THPT dẫn đến môi trường học tập tại THPT càng trở nên quan trọng. Đỗ vào trường THPT chuyên hay trường THPT top đầu như chuyên sư phạm, chuyên ams, chuyên KHTN …là một dấu hiệu tích cực trong quá trình chinh phục những trường đại học top đầu sau này. Edusmart cung cấp khóa luyện thi vào 10 và các khóa luyện thi vào lớp 10 chuyên  toán, chuyên lý, chuyên hóa, chuyên văn, chuyên anh sẽ giúp các em chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

LUYỆN THI VÀO LỚP 6 CHUYÊN

Có một điều chắc chắn để đỗ vào các trường THCS chuyên học viên phải có một sự chuẩn bị chu đáo về các mảng kiến thức và hiểu được cách ra đề của từng trường. Các khóa luyện thi vào lớp 6 chuyên toán, chuyên anh nhằm mục đích giúp các em học sinh lớp 5 chuẩn bị kiến thức luyện thi vào lớp 6 để chinh phục những trường THCS danh tiếng tại Hà Nội như chuyên amsterdam, chuyên lương thế vinh.

CÁC LỚP LUYỆN THI KHÁC.

Các lớp luyện thi đại trà các môn toán, lý, hóa, văn, anh được tổ chức tại trung tâm cho các học viên bậc THCS và THPT nhằm giúp các em nắm chắc kiến thức chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong tương lai. Tại các lớp học đại trà chúng tôi cam kết chất lượng là tiêu chí hàng đầu.