(Trung tâm luyện thi toán Edusmart) Nhiều học sinh lớp 9 mệt nhoài, căng thẳng bởi hết tăng giờ học ở trường, tăng ca học thêm đến tăng phụ đạo gia sư để thi vào lớp 10.

Theo quy định, ngày 10/5 là hạn cuối cho học sinh nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019”.

Ngày 19/5, Sở GD-ĐT sẽ công bố chi tiết số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã trong hai ngày: 20 và 21/5/2018.

Năm nay, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã quyết định tăng chỉ tiêu vào lớp 10 do lứa “dê vàng” sinh năm 2003 tăng đột biến. Thế nhưng, cuộc chạy đua vào lớp 10 năm nay vẫn “nóng” hơn bao giờ hết…

thi vào 10

Học từ sáng đến đêm

Trong những ngày nắng nóng này, nhiều học sinh lớp 9 mệt nhoài, căng thẳng bởi hết tăng giờ học ở trường, tăng ca học thêm đến tăng phụ đạo gia sư… Trong tháng 5 này, với nhiều gia đình là thời điểm căng thẳng nhất vì mọi hoạt động đều tập trung cho việc thi vào lớp 10 của con.

Nếu như việc luyện thi vào đại học mấy năm nay đã bớt căng thì luyện thi vào lớp 10 lại đang trở nên “hot” tại các trung tâm luyện thi.

Em Phương, học lớp 9 tại trường điểm chia sẻ: “Năm nay cháu dự định thi vào THPT Phan Đình Phùng, năm trước điểm chuẩn là 51,5 điểm nhưng năm nay với mức cạnh tranh khốc liệt thế này thì nhiều thầy cô dự đoán các trường có thể tăng từ 0,5-1 điểm. Cả tháng nay chúng cháu chỉ đến trường ôn luyện hai môn Văn, Toán để chuẩn bị cho kỳ thi này. Ngoài ra, còn phải thi môn tiếng Anh để dự tuyển vào trường ngoài công lập. Chúng cháu cảm thấy rất căng thẳng và đuối sức”.

Giáo viên một trường THCS ở Hà Nội cũng nhận xét, học sinh lớp 9 năm nay chịu áp lực kinh khủng. Ngay từ đầu năm, trường đã lên kế hoạch ôn tập môn Văn và Toán. Và đến thời điểm này, thầy trò đang tập trung hết công suất để ôn luyện hai môn thi này.

Không chỉ học sinh bị áp lực mà ngay cả giáo viên cũng căng thẳng không kém. Chị Thúy, một phụ huynh cho biết, trong tháng cao điểm này con chị ngày nào cũng học từ sáng đến đêm. Cả tuần con chị kín lịch với 4 buổi Toán, 2 buổi Văn. Đi học về đến nhà con chỉ kịp ăn uống, nghỉ ngơi chút xíu là lại ngồi ôn luyện.

“Ngày nào con về nhà cũng trong tình trạng mệt nhoài, kiệt sức. Tôi xót lắm, nhắc nhở cháu nhưng bản thân cháu cũng cảm thấy áp lực nên cứ gắng sức. Chưa thi mà con đã sụt mất 2 cân rồi, tôi lo đến lúc thi cháu lại lăn ra ốm thì khổ. Chả biết phải làm sao…’ – chị Phương than thở.

Còn chị Ánh năm nay cũng có con gái thi vào 10 cho biết, cứ nghe mẹ nào mách nước ở đâu có thầy cô ôn luyện tốt là chị lại cho con đến học thử. Dù vậy chị vẫn cảm thấy chưa yên tâm nên quyết định thuê giáo viên về nhà kèm thêm cho con.

Ngoài ra chị còn cho con thi thử đến 3 đợt tại các trung tâm. Chị Ánh lo lắng cho biết: “Hai vợ chồng đều là công chức nên chị phải cắt giảm chi tiêu tối đa để đầu tư mỗi tháng 5-6 triệu đồng đóng tiền học các kiểu.

Tất cả sự cố gắng đó chỉ để “chen chân” được vào trường THPT công lập, bởi học phí trường dân lập mức học phí cao gấp mấy lần thì gia đình chị không đủ khả năng. Hơn nữa hiện nay cũng chỉ có rất ít trường dân lập chất lượng tốt…”.

Hoang mang chọn nguyện vọng

Không chỉ áp lực về việc học hành mà học sinh và phụ huynh còn thấp thỏm, hồi hộp đăng ký nguyện vọng sao cho khoa học để có khả năng trúng tuyển vào trường yêu thích mà lại không có nguy cơ rơi khỏi nguyện vọng thấp nhất vào một trường công lập. Năm nay với số lượng học sinh cuối cấp tăng cao thì nỗi lo này tăng gấp bội phần bởi nguy cơ biến động nguyện vọng là rất khó lường. Thậm chí, nhiều phụ huynh không yên tâm và tìm cách dịch chuyển nguyện vọng từ các trường nội thành ra ngoại thành với hy vọng nhiều cơ hội trúng tuyển.

Một thầy hiệu trưởng cho rằng, dù Hà Nội nói sẽ đảm bảo khoảng 60% học sinh được học trường công, tuy nhiên tỷ lệ này được tính chung cho toàn thành phố, vì vậy áp lực đang đổ dồn vào nội đô, bởi số lượng học sinh nội thành cao gấp nhiều lần ngoại thành. Suốt một năm qua, phụ huynh, giáo viên, học sinh luôn phải tính toán lựa chọn trường học nào vừa với sức học, vừa đúng sở thích.

Chị Hồng có con thi vào lớp 10 cho biết: “Đến giờ dù đã đăng ký nguyện vọng 1 vào vào trường THPT Nguyễn Trãi và nguyện vọng 2 vào trường THPT Tây Hồ nhưng 2 mẹ vẫn thấp thỏm, lo lắng đợi ngày 19/5 Sở GD-ĐT công bố lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường như thế nào để còn điều chỉnh nguyện vọng, tránh trường có tỷ lệ chọi cao”.

Nhiều phụ huynh than thở, học căng thẳng như thế chỉ mong được 1 suất học trường cấp III xứng đáng nhưng việc đăng ký nguyện vọng lại khá hên xui, chỉ cần “sai một ly đi một dặm”.

Thực tế, sau khi Sở công bố nguyện vọng nếu thấy trường mình đã đăng ký nguyện vọng có quá đông thí sinh thì học sinh lại có xu hướng chuyển đổi sang trường khác.

Cả phụ huynh, học sinh lẫn giáo viên cùng hoang mang không biết nên hay không thay đổi nguyện vọng? Bởi tất cả chỉ là sự “đánh cược” khi mọi quyết định không dựa trên một cơ sở vững chắc nào. Có giáo viên thì khuyên dựa trên kết quả học tập cả năm của học sinh. Có người lại bảo tham khảo điểm thi học kỳ 2 của 3 môn thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ để quyết định. Thế nhưng, đề thi mỗi quận khác nhau, khi thi theo đề chung của Sở GD-ĐT thì đánh giá thế nào cho chính xác?…

Hằng năm, có rất nhiều thí sinh rớt cả 2 trường công lập do đăng ký nguyện vọng không phù hợp, hoặc có những thí sinh đủ hay thậm chí dư điểm vào một trường mình thích mà do tính toán sai lại không đăng ký vào…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý: Học sinh cần cân nhắc kỹ các nguyện vọng khi điền vào phiếu này, bởi mỗi em chỉ được đổi nguyện vọng dự tuyển một lần.

Cánh cửa vào lớp 10 trường công quá hẹp nên nỗi khổ và lo lắng này của phụ huynh, học sinh cứ kéo dài triền miên năm này sang năm khác. Ngay bây giờ nhiều phụ huynh và học sinh lớp 8 đã bắt đầu bước vào “cuộc hành trình” đầy lo âu này khi năm tới HS thi vào lớp 10 sẽ phải làm bài thi tổ hợp.

Nhằm mục đích chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi trung tâm luyện thi toán Edusmart xin giới thiệu đến quý vị phụ huynh và các em học sinh các khóa luyện thi chất lượng cao bao gồm

LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT – LUYỆN THI ĐẠI HỌC

kỳ thi tốt nghiệp THPT và luyện thi đại học được coi là một bước ngoặc cuộc đời.  Trung tâm luyện thi tốt nghiệp THPT – Luyện thi đại học Edusmart sẽ đồng hành cùng các em hoàn thành ước mơ của mình. Với kinh nghiệm nhiều năm luyện thi của các giáo viên và việc áp dụng phương pháp, mô hình, giáo trình đổi mới phù hợp với kỳ thi Edusmart sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho học viên.

LUYỆN THI VÀO 10 – LUYỆN THI VÀO 10 CHUYÊN

Trong bối cảnh kỳ thi đại học đã gộp chung với kỳ thi tốt nghiệp THPT dẫn đến môi trường học tập tại THPT càng trở nên quan trọng. Đỗ vào trường THPT chuyên hay trường THPT top đầu như chuyên sư phạm, chuyên ams, chuyên KHTN …là một dấu hiệu tích cực trong quá trình chinh phục những trường đại học top đầu sau này. Edusmart cung cấp khóa luyện thi vào 10 và các khóa luyện thi vào lớp 10 chuyên  toán, chuyên lý, chuyên hóa, chuyên văn, chuyên anh sẽ giúp các em chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

LUYỆN THI VÀO LỚP 6 CHUYÊN

Có một điều chắc chắn để đỗ vào các trường THCS chuyên học viên phải có một sự chuẩn bị chu đáo về các mảng kiến thức và hiểu được cách ra đề của từng trường. Các khóa luyện thi vào lớp 6 chuyên toán, chuyên anh nhằm mục đích giúp các em học sinh lớp 5 chuẩn bị kiến thức luyện thi vào lớp 6 để chinh phục những trường THCS danh tiếng tại Hà Nội như chuyên amsterdam, chuyên lương thế vinh.

CÁC LỚP LUYỆN THI KHÁC.

Các lớp luyện thi đại trà các môn toán, lý, hóa, văn, anh được tổ chức tại trung tâm cho các học viên bậc THCS và THPT nhằm giúp các em nắm chắc kiến thức chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong tương lai. Tại các lớp học đại trà chúng tôi cam kết chất lượng là tiêu chí hàng đầu.

08 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN EDUSMART

PHƯƠNG PHÁP HỌC CÁ NHÂN HÓA

Phân loại trình độ đầu vào , đưa ra phương pháp phù hợp, đảm bảo một môi trường học tập và phát triển phù hợp với từng CÁ NHÂN học viên.

CAM KẾT ĐẦU RA ĐẠT CHUẨN

Lộ trình học bám sát sự đổi mới hướng ra đề của Bộ Giáo Dục, bên cạnh đó những buổi ôn tập, kiểm tra để đảm bảo đầu ra đạt chuẩn theo chương trình học và thi hiện hành.

PHỤ HUYNH LUÔN LUÔN CẬP NHẬT TÌNH HÌNH HỌC TẬP

Trung tâm cam kết luôn sát sao tình hình học tập của từng học viên và thông báo tức thì với phụ huynh học sinh khi cần thiết, hàng tháng sẽ có chuyên viên tư vấn gọi điện thông báo kết quả học tập của học viên.

100% GIẢNG VIÊN CÓ CHUYÊN MÔN LOẠI GỎI

Đội ngũ giảng viên 100% được tuyển chọn kỹ càng, có nhiều kinh nghiệp và thành tích, bằng khen trong quá trình học tập và giảng dạy

HỌC LẠI KIẾN THỨC ĐÃ MẤT HOẶC CÒN YẾU

Học viên có kiến thức yếu sẽ được sắp xếp để  học lại kiến thức từ những năm trước hoàn toàn miễn phí.

CÁC LỚP HỌC CHỈ TỪ 8 – 10 HỌC VIÊN

Nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, số lượng học viên trong 1 lớp dao động từ 8 – 10 học viên.

HỖ TRỢ ONLINE 24/7

Ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà giảng viên và học viên sẽ liên hệ với nhau qua những kênh học online của trung tâm, giảng viên sẽ đốc thúc và giải đáp thắc mắc ngay lập tức các vấn đề học viên gặp phải

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP THÂN THIỆN

Các lớp luyện thi tại Edusmart luôn cố gắng tạo ra môi trường thân thiện xây dựng mối liên kết giữa giảng viên và học viên và giữa các học viên với nhau.