(Trung tâm luyện thi đảm bảo Edusmart) Số học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10 ỏ TPHCM tăng vọt, trong khi theo lộ trình phân luồng học sinh sau THCS, tỷ lệ học công lập sẽ giảm dần dẫn đến việc chạy đua vào lớp 10 rất gay gắt. Nhưng ngoài lớp 10 công lập, học sinh có không ít lựa chọn để đi tiếp.

Khoảng 75% vào lớp 10 công lập

Sở GD-ĐT TPHCM đang xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2018- 2019. Áp lực dân số cơ học không ngừng tăng mỗi năm, nhất là các quận/huyện ngoại thành, nhiều khả năng học sinh sẽ phải chạy đua gay gắt hơn để tìm một suất ở lớp 10 công lập.

Thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2017-2018, số lượng học sinh lớp 9 là gần 105.000, tăng gần 21.000 học sinh so với năm trước. Như ở Tân Phú, năm trước có có 5.300 học sinh thì năm nay tăng khoảng 1.000 em; Q.Bình Tân, tăng thêm khoảng 1.100 học sinh lớp 9.

thi vào 10

Theo lộ trình phân luồng học sinh sau THCS của TPHCM, tỷ lệ học công lập sẽ giảm mỗi năm 3% sao cho tiến tới năm 2020, thành phố sẽ chỉ còn khoảng 70% học sinh lớp 9 tiếp tục theo học các trường THPT công lập. Với tỷ lệ vào lớp 10 công lập năm nay của thành phố dự đoán ở mức khoảng 75% thì 25% học sinh còn lại sẽ không vào trường công mà lựa chọn các các hình thức học tập khác như GDXT, dân lập, học nghề…

Chưa kể, năm nay, Sở sẽ “siết” việc đăng ký nguyện vọng của học sinh để tránh những bất hợp lý trong kỳ thi tuyển lớp 10. Các năm trước có tình trạng học sinh đăng ký những nguyện vọng rất khó hiểu, vô lý ở các địa điểm xa, không thể đi học được. Cùng với đó là tình trạng sau khi trúng tuyển, nhiều phụ huynh ở các trường vùng ven lại có xu hướng chuyển trường cho con. Điều này sai quy định tuyển sinh là thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng duy nhất vào thời điểm Sở GD-ĐT thống kê nguyện vọng ban đầu và gây bất công cho các học sinh khác.

Căng thì cứ căng…

Trong khi chờ Sở GD-ĐT TPHCM có kế hoạch và chỉ tiêu chính thức để quyết định việc đăng ký nguyện vọng thì từ rất sớm, nhà trường và phía gia đình, học sinh đã tăng tốc cho việc ôn thi. Rất nhiều học sinh đã học ngày ở trường và cày đêm, cày cuối tuần ở các trung tâm luyện thi để đương đầu với kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Phụ huynh thì lo sốt vó với việc chọn trường cho con.

Không thể phủ nhận, đây là một cuộc đua căng thẳng vậy nhưng, học sinh thiếu bình tĩnh, bị áp lực lại dễ gây hậu quả ngược dẫn đến tâm lý bị ảnh hưởng, ôn luyện không tốt, chọn trường không phù hợp…

Chị Nguyễn Uyên, có con học ở Q.5, TPHCM chia sẻ năm nào chị cũng nghe thông tin có vài ngàn đến vài chục ngàn thí sinh trượt lớp 10 công lập. Năm thì Rồng Vàng, năm thì Heo Vàng, năm thì Ngựa Vàng… Trong khi, con giáp nào mà không “vàng? Điều này gây hoang mang rất lớn cho học sinh, phụ huynh.

 thi vào 10Dân số thành phố tăng là thực tế, cung không đủ cầu, tỷ lệ của Sở, chỉ tiêu của các trường đã có sẵn, số trượt cũng theo tỷ lệ đó chứ không thay đổi được… Đối đầu với kỳ thi này chắc chắn là căng lắm rồi, những hối thúc, những hù dọa chỉ gây thêm những áp lực không đáng có cho học sinh.

Theo quy định, học sinh sinh được quyền ghi 3 nguyện vọng nhưng theo chị Uyên, các em không dễ được chọn lựa theo mong muốn của mình. Ngoài bố mẹ, giáo viên chủ nhiệm tác động rất nhiều, nói nọ kia, có khi xúc phạm các em không lựa chọn được theo ý mình. Để rồi sau khi kỳ, thi có kết quả, nhiều em hối hận, oán trách mình thiếu kiên định.

“Tôi khuyên con tôi hãy mạnh dạn ghi nguyện vọng theo sở thích và sức học của mình. Chỉ các con mới hiểu bản thân mình, mới biết mình muốn gì, khả năng của mình tới đâu. Mình tự quyết định và chịu trách nhiệm với lựa chọn đó”, chị Uyên bày tỏ.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý, Sở không gây áp lực hay mong muốn con số đẹp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Các quận, huyện, các trường đừng vì bản báo cáo 100% học sinh đậu công lập hay vì lý do gì khác mà tư vấn cho học sinh đăng ký những nguyện vọng không đúng nguyện vọng của các em, hay khiến việc học trở nên khó khăn.

Việc đậu vào lớp 10, nhất là ở những ngôi trường không như mong muốn của các em, không phù hợp với khả năng, không thuận tiện đi lại… với nhiều em chưa hẳn là điều hay. Với những học sinh không đỗ vào lớp 10 công lập, các em còn có rất nhiều lựa chọn khác, có thể theo học tại TT GDTX, các trường dân lập, tư thục, học nghề…

Nhằm mục đích chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi trung tâm luyện thi đảm bảo Edusmart xin giới thiệu đến quý vị phụ huynh và các em học sinh các khóa luyện thi chất lượng cao bao gồm

LUYỆN THI VÀO 10 – LUYỆN THI VÀO 10 CHUYÊN

Trong bối cảnh kỳ thi đại học đã gộp chung với kỳ thi tốt nghiệp THPT dẫn đến môi trường học tập tại THPT càng trở nên quan trọng. Đỗ vào trường THPT chuyên hay trường THPT top đầu như chuyên sư phạm, chuyên ams, chuyên KHTN …là một dấu hiệu tích cực trong quá trình chinh phục những trường đại học top đầu sau này. Edusmart cung cấp khóa luyện thi vào 10 và các khóa luyện thi vào lớp 10 chuyên  toán, chuyên lý, chuyên hóa, chuyên văn, chuyên anh sẽ giúp các em chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

LUYỆN THI VÀO LỚP 6 CHUYÊN

Có một điều chắc chắn để đỗ vào các trường THCS chuyên học viên phải có một sự chuẩn bị chu đáo về các mảng kiến thức và hiểu được cách ra đề của từng trường. Các khóa luyện thi vào lớp 6 chuyên toán, chuyên anh nhằm mục đích giúp các em học sinh lớp 5 chuẩn bị kiến thức luyện thi vào lớp 6 để chinh phục những trường THCS danh tiếng tại Hà Nội như chuyên amsterdam, chuyên lương thế vinh.

CÁC LỚP LUYỆN THI KHÁC.

Các lớp luyện thi đại trà các môn toán, lý, hóa, văn, anh được tổ chức tại trung tâm cho các học viên bậc THCS và THPT nhằm giúp các em nắm chắc kiến thức chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong tương lai. Tại các lớp học đại trà chúng tôi cam kết chất lượng là tiêu chí hàng đầu.

09 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN EDUSMART

PHƯƠNG PHÁP HỌC CÁ NHÂN HÓA

Phân loại trình độ đầu vào , đưa ra phương pháp phù hợp, đảm bảo một môi trường học tập và phát triển phù hợp với từng CÁ NHÂN học viên.

CAM KẾT ĐẦU RA ĐẠT CHUẨN

Lộ trình học bám sát sự đổi mới hướng ra đề của Bộ Giáo Dục, bên cạnh đó những buổi ôn tập, kiểm tra để đảm bảo đầu ra đạt chuẩn theo chương trình học và thi hiện hành.

PHỤ HUYNH LUÔN LUÔN CẬP NHẬT TÌNH HÌNH HỌC TẬP

Trung tâm cam kết luôn sát sao tình hình học tập của từng học viên và thông báo tức thì với phụ huynh học sinh khi cần thiết, hàng tháng sẽ có chuyên viên tư vấn gọi điện thông báo kết quả học tập của học viên.

100% GIẢNG VIÊN CÓ CHUYÊN MÔN LOẠI GỎI

Đội ngũ giảng viên 100% được tuyển chọn kỹ càng, có nhiều kinh nghiệp và thành tích, bằng khen trong quá trình học tập và giảng dạy

HỌC LẠI KIẾN THỨC ĐÃ MẤT HOẶC CÒN YẾU

Học viên có kiến thức yếu sẽ được sắp xếp để  học lại kiến thức từ những năm trước hoàn toàn miễn phí.

CÁC LỚP HỌC CHỈ TỪ 8 – 10 HỌC VIÊN

Nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, số lượng học viên trong 1 lớp dao động từ 8 – 10 học viên.

HỖ TRỢ ONLINE 24/7

Ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà giảng viên và học viên sẽ liên hệ với nhau qua những kênh học online của trung tâm, giảng viên sẽ đốc thúc và giải đáp thắc mắc ngay lập tức các vấn đề học viên gặp phải

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP THÂN THIỆN

Các lớp luyện thi tại Edusmart luôn cố gắng tạo ra môi trường thân thiện xây dựng mối liên kết giữa giảng viên và học viên và giữa các học viên với nhau.

HOÀN TRẢ LẠI TIỀN HỌC PHÍ

Edusmart tự tin những học viên đến với trung tâm dù xuất phát điểm khác nhau nhưng mỗi em sẽ đều đạt được mục đích của mình. Nếu chúng tôi không thể làm được điều đó thì xin hoàn trả lại toàn bộ tiền học phí đó là lời cam kết của chúng tôi.