(Luyện thi vào 10 – Edusmart) Tỉ lệ chọi vào lớp 10 ở TP.HCM tăng đột biến nên không khó dự đoán điểm chuẩn các trường sẽ tăng, nhất là những trường có số thí sinh đăng ký quá đông. Đó là những trường nào?

Trong buổi sáng và chiều 5-5, nhiều trường THCS trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức họp phụ huynh học sinh lớp 9 để trao đổi, tư vấn về việc đăng ký, thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

Tại những buổi họp trên, nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn về tỉ lệ “chọi” tăng cao ở các trường THPT.

Đổi nguyện vọng thấp hơn

“Sáng 5-5, Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 tổ chức họp phụ huynh toàn khối lớp 9 ở sân trường, đồng thời ban giám hiệu nhà trường trực tiếp trả lời thắc mắc của từng phụ huynh về tuyển sinh lớp 10.

Sau đó các phụ huynh đã lên lớp họp với giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để quyết định có thay đổi nguyện vọng (NV) vào lớp 10 hay không. Có khoảng 10% phụ huynh và học sinh đã xin đổi NV trong buổi họp” – ông Vũ Vạn Xuân, phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết.

Theo ông Xuân, phụ huynh nêu những thắc mắc về việc lấy căn cứ nào để xác định NV; điểm thi học kỳ 2 năm lớp 9 có đủ tin tưởng để chọn là một trong những căn cứ không vì đề kiểm tra cuối học kỳ 2 là do phòng GD-ĐT ra, còn đề thi tuyển sinh lớp 10 là đề từ Sở GD-ĐT…

thi vào 10

Tương tự, cô Phan Thị Xuân – giáo viên chủ nhiệm lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 – cho biết: “Sau khi xem số liệu đăng ký NV mà Sở GD-ĐT vừa công bố, nhiều học sinh lo lắng nên phụ huynh đã khuyên con mình đổi NV vào những trường có điểm chuẩn thấp hơn cho chắc ăn”.

Ngay trong sáng 5-5, ở lớp cô Xuân chủ nhiệm có học sinh đã đổi NV1 từ Gia Định sang Trưng Vương, có em trước đây đăng ký NV1 là Trưng Vương thì nay chuyển qua Võ Thị Sáu. Thậm chí, có em là học sinh giỏi nhưng ba mẹ yêu cầu chọn NV3 là Trường THPT Thủ Thiêm, Trường THPT Giồng Ông Tố ở quận 2…

Trong khi đó, N.M., học sinh lớp 9 ở quận Thủ Đức, cũng quyết định: “Em sẽ đổi NV1 từ Gia Định sang Nguyễn Hữu Huân vì thấy tỉ lệ “chọi” vào Gia Định năm nay cao quá.

Thực sự em rất thích Trường Gia Định đã có tiếng, lại vừa chuyển sang cơ sở mới rất đẹp và thoáng đãng. Ba em cũng chấp nhận cho em đi học xa vì thích trường này.

Nhưng bây giờ thì em không tự tin cho lắm nên xin đổi, vừa có tỉ lệ “chọi” dễ thở hơn mặc dù đây cũng là trường số 1 ở khu vực quận Thủ Đức, quận 9″ – M. phân tích.

Tương tự, H. – học sinh lớp 9 Trường THCS Hồng Bàng, quận 5 – cho biết sẽ đổi NV1 Trường Mạc Đĩnh Chi sang Trường Trần Khai Nguyên vì tỉ lệ “chọi” vào Trường Mạc Đĩnh Chi năm nay lên đến 1 “chọi” 2,04 (năm trước 1 “chọi” 1,86).

Điểm chuẩn sẽ tăng?

Trước tình hình số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập tăng gần 30.000 em so với năm trước, nhiều chuyên gia về tuyển sinh đầu cấp dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng, đặc biệt ở các trường đang trên đà nâng cao chất lượng giáo dục như: Trường THPT Ernst Thälmann, Trưng Vương, Lương Thế Vinh (quận 1); Giồng Ông Tố (quận 2); Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Diệu, Marie Curie (quận 3); Trần Khai Nguyên (quận 5); Tân Phong (quận 7); Võ Văn Kiệt (quận 8); Võ Thị Sáu, Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh)…

Một cán bộ Sở GD-ĐT nhận định: “Điều đặc biệt đáng lưu ý nữa là năm nay rất có thể điểm chuẩn ở những trường THPT thuộc vùng ven, ngoại thành sẽ tăng cao.

Một trong những nguyên nhân là do chính sách phân luồng học sinh sau THCS của TP.HCM (những học sinh không đủ điều kiện học văn hóa ở bậc THPT thì chuyển sang học nghề hoặc hệ giáo dục thường xuyên).

Nhưng bên cạnh đó, có lý do chính là bản thân các trường ở vùng ven, ngoại thành cũng đang nỗ lực nâng chất lượng đầu vào trong kỳ tuyển sinh lớp 10. Do đó, năm nay khi đăng ký NV vào các trường vùng ven, ngoại thành, các thí sinh cũng cần cân nhắc vì năm nay không dễ đậu như những năm trước”.

Phân tích trên hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào bảng thống kê số liệu đăng ký NV1 mà Sở GD-ĐT vừa công bố sẽ thấy ngay nhiều trường ở ngoại thành có tỉ lệ “chọi” rất cao chứ không thấp như hồi mới chuyển từ phương án xét tuyển sang thi tuyển (trước đây, ở TP.HCM chỉ có một số quận ở nội thành mới tổ chức thi tuyển vào lớp 10, còn ngoại thành và một số quận vùng ven tổ chức xét tuyển với tỉ lệ gần 100% học sinh tốt nghiệp THCS được vào lớp 10 công lập).

Đó là Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (Hóc Môn) 1 “chọi” 2,05 – tỉ lệ “chọi” còn cao hơn cả Trường THPT Bùi Thị Xuân – vốn là trường tốp đầu của TP; Trường THPT Lý Thường Kiệt (Hóc Môn) 1 “chọi” 1,89; Trường THPT Trung Phú (Củ Chi) 1 “chọi” 1,84; Trường THPT Thủ Đức 1 “chọi” 1,84…

Ngoài ra, theo hiệu trưởng các trường THCS, khi đăng ký NV, học sinh và phụ huynh nên tham khảo bảng điểm chuẩn vào lớp 10 của năm 2016 và năm 2017 để đánh giá và chọn NV chính xác hơn.

Nếu chỉ căn cứ vào bảng điểm chuẩn năm 2017 rất dễ dẫn đến sai lầm vì năm 2017 đề thi rất khó, nhất là môn toán. Kéo theo đó, điểm chuẩn vào lớp 10 ở nhiều trường cũng giảm theo đáng kể.

Nhằm mục đích chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi trung tâm luyện thi đảm bảo Edusmart xin giới thiệu đến quý vị phụ huynh và các em học sinh các khóa luyện thi chất lượng cao bao gồm

LUYỆN THI VÀO 10 – LUYỆN THI VÀO 10 CHUYÊN

Trong bối cảnh kỳ thi đại học đã gộp chung với kỳ thi tốt nghiệp THPT dẫn đến môi trường học tập tại THPT càng trở nên quan trọng. Đỗ vào trường THPT chuyên hay trường THPT top đầu như chuyên sư phạm, chuyên ams, chuyên KHTN …là một dấu hiệu tích cực trong quá trình chinh phục những trường đại học top đầu sau này. Edusmart cung cấp khóa luyện thi vào 10 và các khóa luyện thi vào lớp 10 chuyên  toán, chuyên lý, chuyên hóa, chuyên văn, chuyên anh sẽ giúp các em chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

LUYỆN THI VÀO LỚP 6 CHUYÊN

Có một điều chắc chắn để đỗ vào các trường THCS chuyên học viên phải có một sự chuẩn bị chu đáo về các mảng kiến thức và hiểu được cách ra đề của từng trường. Các khóa luyện thi vào lớp 6 chuyên toán, chuyên anh nhằm mục đích giúp các em học sinh lớp 5 chuẩn bị kiến thức luyện thi vào lớp 6 để chinh phục những trường THCS danh tiếng tại Hà Nội như chuyên amsterdam, chuyên lương thế vinh.

CÁC LỚP LUYỆN THI KHÁC.

Các lớp luyện thi đại trà các môn toán, lý, hóa, văn, anh được tổ chức tại trung tâm cho các học viên bậc THCS và THPT nhằm giúp các em nắm chắc kiến thức chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong tương lai. Tại các lớp học đại trà chúng tôi cam kết chất lượng là tiêu chí hàng đầu.

08 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN EDUSMART

PHƯƠNG PHÁP HỌC CÁ NHÂN HÓA

Phân loại trình độ đầu vào , đưa ra phương pháp phù hợp, đảm bảo một môi trường học tập và phát triển phù hợp với từng CÁ NHÂN học viên.

CAM KẾT ĐẦU RA ĐẠT CHUẨN

Lộ trình học bám sát sự đổi mới hướng ra đề của Bộ Giáo Dục, bên cạnh đó những buổi ôn tập, kiểm tra để đảm bảo đầu ra đạt chuẩn theo chương trình học và thi hiện hành.

PHỤ HUYNH LUÔN LUÔN CẬP NHẬT TÌNH HÌNH HỌC TẬP

Trung tâm cam kết luôn sát sao tình hình học tập của từng học viên và thông báo tức thì với phụ huynh học sinh khi cần thiết, hàng tháng sẽ có chuyên viên tư vấn gọi điện thông báo kết quả học tập của học viên.

100% GIẢNG VIÊN CÓ CHUYÊN MÔN LOẠI GỎI

Đội ngũ giảng viên 100% được tuyển chọn kỹ càng, có nhiều kinh nghiệp và thành tích, bằng khen trong quá trình học tập và giảng dạy

HỌC LẠI KIẾN THỨC ĐÃ MẤT HOẶC CÒN YẾU

Học viên có kiến thức yếu sẽ được sắp xếp để  học lại kiến thức từ những năm trước hoàn toàn miễn phí.

CÁC LỚP HỌC CHỈ TỪ 8 – 10 HỌC VIÊN

Nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, số lượng học viên trong 1 lớp dao động từ 8 – 10 học viên.

HỖ TRỢ ONLINE 24/7

Ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà giảng viên và học viên sẽ liên hệ với nhau qua những kênh học online của trung tâm, giảng viên sẽ đốc thúc và giải đáp thắc mắc ngay lập tức các vấn đề học viên gặp phải

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP THÂN THIỆN

Các lớp luyện thi tại Edusmart luôn cố gắng tạo ra môi trường thân thiện xây dựng mối liên kết giữa giảng viên và học viên và giữa các học viên với nhau.