Từ chiều 27/6, Ban chấm thi bắt đầu làm việc để kịp công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7.

Ngay sau khi kết thúc ba ngày thi THPT quốc gia, các hội đồng thi bắt đầu làm phách bài thi. Ngoại trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại là trắc nghiệm và được chấm bằng máy.

Bài thi Ngữ văn được chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra

Bài thi Ngữ văn phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Tại cuộc họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết có hai phương thức đánh phách là đánh một vòng hoặc hai vòng độc lập.

“Chủ tịch Hội đồng thi sẽ quyết định, nhưng dù theo cách nào cũng phải đảm bảo cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn giống như in sao đề thi”, ông Trinh nói.

Cụ trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin về quy trình chấm thi trong buổi họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia ngày 27/6. Ảnh: Dương Tâm

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin về quy trình chấm thi trong buổi họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia ngày 27/6. Ảnh: Dương Tâm

Sau khi làm phách, Ban chấm thi sẽ làm việc. Ông Trinh thông tin môn tự luận phải được chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở một phòng riêng.

Trước khi giao bài chấm xong hai vòng cho hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, cần đối chiếu điểm bài thi ở phiếu ghi điểm của hai người. Nếu phát hiện chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi. Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Đối với những bài thi phải lấy điểm trung bình của ba lần chấm làm điểm chính thức thì trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2. Theo ông Trinh, việc này nhằm kiểm tra xem cán bộ chấm thi đã làm đều tay chưa và nếu có sai lệch thì điều chỉnh kịp thời.

Việc chấm kiểm tra do lãnh đạo Ban chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài hoặc chọn ra những bài có nghi vấn và giao cho tổ chấm kiểm tra. Các thành viên của tổ này chỉ trực tiếp làm việc với các tổ chấm thi có liên quan theo chỉ đạo của trưởng ban chấm thi.

Cách thức chấm bài thi trắc nghiệm

Việc chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện bằng máy. Quy trình quét bài trắc nghiệm, xử lý, chấm thi và báo cáo phải được giám sát chặt chẽ.

Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị. Các tệp dữ liệu quét bài thi gốc (kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa chữa, chưa chấm thi) được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát; một đĩa giao cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu giữ, một đĩa gửi chuyển phát nhanh về Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ, chậm nhất ngày 4/7.

Sau khi niêm phong đĩa CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong các tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý chất lượng gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm tiến hành việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi THPT Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Dương Tâm

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại điểm trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Dương Tâm

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định máy chấm thi đã hoàn thiện, chạy thử từ đầu tháng 5 và sẵn sàng chấm thi từ bây giờ. Quy trình chấm thi khép kín, nghiêm ngặt, có sự giám sát của thanh tra và lực lượng PA83 (An ninh chính trị nội bộ) tại thời điểm chấm thi để đảm bảo khách quan.

“Từ năm 2015 đến nay, trong tất cả bài thi trắc nghiệm được yêu cầu phúc khảo, chưa có trường hợp nào thay đổi điểm. Điều đó cho thấy chấm trắc nghiệm bằng máy đảm bảo độ chính xác cao”, ông Trinh nói.

Kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công bố vào ngày 11/7. Sau khi nhận kết quả, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo nếu thấy điểm thi không phù hợp, chậm nhất đến ngày 20/7.

CHIA SẺ – THẦY TRẦN XUÂN TRƯỜNG

Qua kinh nghiệm giảng dạy nhận học trò thầy Trần Xuân Trường nhận thấy một tỷ lệ là cứ 10 em học sinh đang muốn tìm lớp học toán thì chỉ có 1 em có học lực tốt, 2 em học lực loại khá và khoảng 7 em ở mức độ trung bình và mất nền tảng. Lý do là vì các bạn có lực học khá gỏi có thể tự học ở nhà, dành ít thời gian trên các lớp học thêm. Điều quan trọng đối với các bạn cảm thấy việc học thật dễ dàng nó là một niềm đam mê hứng thú nên tự học là nơi tạo ra nhiều học sinh khá gỏi hơn bất cứ trường lớp nào.

Nếu là các học sinh trung bình hoặc mất gốc thì việc dạy các em đòi hỏi một sự kiên trì, và chắc chắn phải dành nhiều thời gian cho các em để sửa từng lỗi nhỏ mắc phải ( đôi khi là những lỗi rất nhỏ cộng trừ, dầu – dấu +, chuyển vế, phá ngoặc, nhân chéo, là cách trình bày, chữ viết v..v). Sẽ có rất nhiều vấn đề với một học sinh trung bình cần phải giải quyết vì đôi khi các em sai những lỗi mà thầy cũng bất ngờ là có thể sai được như thế.

Vậy điều quan trọng khi tìm một lớp học cho con là gì – đó không phải là những phương pháp thần thánh học giỏi sau 3 tháng, các phương pháp tư duy đỉnh cao, không phải là thầy cô nổi tiếng luyện thi cho hàng ngàn em vào trường top hay giáo viên toán nổi tiếng, giáo viên dạy toán giỏi nó không cần những điều to tác như vậy – nó chỉ đơn giản là giáo viên có đủ tâm huyết dành nhiều thời gian cho con hay không, có đủ sự kiên trì để nhìn con tiến bộ từng ngày hay không, chỉ có thời gian mới là thước đo giá trị tốt nhất. Nếu các con là những học sinh ở mức độ trung bình mà đưa các con vào một lớp học có trên 10 học sinh, với một giáo viên đứng lớp thì chắc chắn các con sẽ mãi là như vậy vì giáo viên họ làm gì có thời gian cho con để mà sao sát từng lỗi nhỏ để mà chỉnh sửa cho con.

Không có học sinh dốt mà do các em chưa tìm đúng người thầy có đủ sự kiên trì, tâm huyết dành thời gian cho các con. Hy vọng những chia sẽ của thầy Trường sẽ giúp cho các con và các phụ huynh cảm nhận về người thầy có khả năng thay đổi việc học của các con.

ĐÔI NÉT VỀ THẦY TRẦN XUÂN TRƯỜNG

Á Khoa đại học Ngoại thương 29.5 Điểm (10, 9.75, 9.75)

3 năm đứng đầu Trường cấp 3 và đạt giải nhất học sinh giỏi toán cấp tỉnh.

Hơn 8 năm kinh nghiệm luyện thi vào các trường đại học Top đầu.

Đã có hàng trăm em học sinh đỗ đại học vào các trường Top đầu Việt Nam như chuyên Tổng hợp, Ams, Sư Phạm, Nguyễn Huệ,… và Đại học Ngoại Thương, Kinh tế quốc dân, Dược Hà Nội, Y Hà Nội.

Truyển cảm hứng học tập cho hàng trăm các em học sinh xuất phát điểm chỉ từ Trung bình – Khá  vượt qua bản thân mình, yêu thích việc học từ đó đi lên trong học tập, đỗ vào những trường đại học top đầu trong cả nước.

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY THẦY TRẦN XUÂN TRƯỜNG

Các gốc của việc học tốt là tinh thần tự học nên giáo dục làm sao để học sinh có thể phát huy tình thần đó. Để làm được điều này thì đòi hỏi chất lượng bài giảng phải tốt để học sinh hiểu và tiếp thu bài, coi việc học là dễ dàng không áp lực, khó khăn.

Phương pháp dạy từ dễ tới khó từ đơn giản tới phức tạp, giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, chắc về lý thuyết và không thể sai ở những bài tập mang tính chất cho điểm trong đề thi (trong những khóa học cơ bản).

Sau khi học sinh làm tốt những dạng bài cơ bản sẽ được rèn luyện tư duy ở những bài tập khó theo thiên hướng tự luận làm sao khi làm một bài mà gặp những dạng bài tương tự hoặc khác đi một chút học sinh vẫn có thể tư duy và làm được. (Khóa học nâng cao). Sau khi các vấn đề tự luận đã được nắm bắt một các thuần thục sẽ chuyển qua các bài tập trắc nghiệm nhằm rèn luyện tư duy giải nhanh, các phương pháp bổ trợ nhằm tiết kiệm thời gian trong quá trình làm bài.

Mục đích cuối cùng giúp học sinh có thể tư duy ngay ra hướng giải bài tập ngay khi đọc xong đề, đảm bảo hai yếu tố vừa nhanh vừa chính xác.

trần xuân trường trần xuân trường trần xuân trường trần xuân trường thầy trường thầy trần xuân trường thầy trần xuân trường thầy trần xuân trường thầy trần xuân trường thầy trường thầy trần xuân trường thầy trần xuân trường thầy trần xuân trường thầy trần xuân trường