Thêm 3 kỹ thuật đa giác quan dạy con viết chữ

Viết chữ còn hơn cả việc làm hiện diện các chữ cái trên trang giấy. Hoạt động này đòi hỏi kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động – thị giác. Nếu con bạn đang gặp khó khăn khi viết chữ, cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp

Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 ,  học thêm toán 10luyện thi vào 10 ,  học thêm toán 9học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Sử dụng spacekid

Kỹ thuật này giúp bé luyện viết chữ sao cho đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các từ. 

Sử dụng trang giấy dòng kẻ đậm và “gồ ghề”

Kỹ thuật này giúp trẻ viết chữ với kích thức đúng, không lên xuống, vượt quá dòng quy định.

Sử dụng các dạng mê cung để tô theo nét đứt đoạn

Kỹ thuật này giúp trẻ tăng khả năng kiểm soát vận động tinh. Nhờ đó, trẻ định hướng được các chuyển động từ trên xuống dưới, trái sang phải.

Sử dụng bảng nhỏ, phấn và miếng bọt biển

Với miếng bọt biển, bạn cắt thành từng khối hình hộp nhỏ. Nhúng nước các khối bọt biển rồi vắt sao cho nước không nhỏ giọt xuống nữa.

Viết một chữ cái trên bảng để làm mẫu cho con. Sau đó, đề nghị bé viết lại chữ cái này, dùng khối bọt biển ướt. Tiếp đến, bé dùng khối bọt biển khô để tô theo chữ vừa viết. Cuối cùng, đề nghị con dùng phấn viết lại chữ cái.

Sử dụng túi cảm giác

Chuẩn bị một chiếc túi có khoá kéo, loại dùng trữ thực phẩm ngăn đá. Cho vài đó vài giọt gel vuốt tóc màu. Bạn cũng có thể dùng loại gel trong và thêm màu thực phẩm hoặc nhũ. Kéo khoá miệng túi thật chặt, dán băng dính phần trên để túi gel không bị bục.

Đặt túi lên bàn, trải phẳng ra. Đề nghị con dùng ngón tay hoặc đầu không chì của bút viết các chữ/số lên mặt túi. Độ dẻo của gel vuốt tóc giúp bé cảm nhận cách các chữ cái được hình thành như thế nào.

Sử dụng Bầu trời, cỏ cây và mặt đất

Con bạn có thể gặp khó khăn khi viết đúng kích cỡ từng chữ cái. Ví dụ, bé có thể viết dOgS thay vì “dog”.

Hoạt động này sử dụng vị trí bàn tay để giúp bé hiểu về kích cỡ chữ. Lấy ví dụ từ “boy”. Với chữ “b” cao, con sẽ giơ ngón cái lên trời. Với chữ cái nhỏ “o”, con nắm tay lại, hàm ý chỉ ngọn cỏ. Với chữ cái lùi xuống “y”, con trỏ ngón cái xuống đất.

Theo Reading Rocket