Đặt sách ở những vị trí này, trẻ sẽ mê đọc sách hơn

Lindsay Barrett là một nhà văn tự do kiêm cố vấn về đọc viết. Cô sống ở một thị trấn nhỏ bên bờ biển ở Maine (Mỹ). Bà mẹ 4 con bật mí một cách đơn giản để giúp con hứng thú đọc sách. Đó là chọn vị trí đặt sách trong gia đình.

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp

Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 ,  học thêm toán 10luyện thi vào 10 ,  học thêm toán 9học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, “thư viện” nhỏ trong lớp với các đầu sách phong phú, hấp dẫn, vừa tầm với của trẻ – cùng với việc dành nhiều thời gian đọc sách cho học sinh – được coi là tiêu chuẩn của một chương trình đọc hiệu quả. Trong khi đó, nghiên cứu về đọc viết trong gia đình cũng khẳng định tác dụng của việc sách để vừa tầm với và trẻ có nhiều thời gian đọc sách ở nhà.

Những chồng sách nho nhỏ đặt ở nhiều vị trí trong nhà chắc chắn sẽ khơi gợi ở bé tình yêu với sách và việc đọc sách.

Ngăn kéo tủ bếp

Trong ngôi nhà bận rộn của chúng tôi, tôi cần con ngồi yên ở ghế ăn để dùng bữa bên bàn ăn. Tôi thường cất một vài cuốn sách yêu thích của con trong bếp. Rồi trong lúc nấu nướng, tôi chuyển sách cho con xem. Con sẽ lật qua các trang và chúng tôi trò chuyện về hình ảnh/câu chuyện trong sách. Ai nấy đều vui! 

Bên ngoài phòng tắm

Việc đặt sách trong phòng tắm tất nhiên là không khả thi. Nhưng một giá sách xinh xinh lắp bên ngoài phòng tắm lại là chuyện khác. Nhất là trường hợp những gia đình nhiều con. Việc chờ đợi tới lượt sẽ không còn nhàm chán khi có các cuốn sách để khám phá nữa.

Gần các đồ chơi liên quan

Hồi còn dạy mẫu giáo, tôi phát hiện thấy, đặt sách cùng chủ đề ở các góc học tập khác nhau ở lớp sẽ khiến trẻ dùng sách trong các trò chơi nhập vai của mình một cách tự nhiên. Tương tự việc đặt sách ở nhà. Sách nấu ăn dành cho trẻ em, thậm chí cả tạp chí nấu ăn, vì thế, nên xuất hiện cạnh bộ đồ chơi nhà bếp. Sách hát ru sẽ song hành với thú nhồi bông, búp bê. Sách về phương tiện, xây dựng, kỹ thuật không thể thiếu bên hộp xấp hình. Hồi con trai cả của tôi còn nhỏ, chúng tôi đã trải qua nhiều chuyến bay tưởng tượng, ở các sân bay tưởng tượng với sự trợ giúp của “A Day at the Airport” (Richard Scarry). 

Giấu đi ở nhà kho, tầng hầm, phòng áp mái

Chà, có vẻ điều này đi ngược lại với nguyên tắc “sách ở trong tầm với của trẻ”, phải không nào? Nhưng tất nhiên là có lý do để bạn nên làm như vậy. Khi các con tôi không nhìn thấy một cuốn sách trong một thời gian, phát hiện ra nó đem lại cảm giác mừng rỡ, vui sướng. Tôi cất sách về các kỳ nghỉ và các mùa vào kho khi các dịp đó qua đi. Và thế là năm sau, chúng tôi lại háo hức khám phá chúng.

Chúng tôi cũng có thời gian nghỉ đọc những seri sách thú vị (Berenstain Bears chẳng hạn). Và vài tháng sau, chúng tôi đọc sách trở lại với niềm hứng khởi mới. Cho dù có cất sách ở đâu, hãy luân chuyển các cuốn sách sao cho thư viện gia đình bạn luôn thú vị và không trở nên lộn xộn.

Theo Read Brightly