Mẹo giúp trẻ đọc nhiều sách hơn trong năm mới 2019

Cô giáo kiêm nhà văn Melissa Taylor ở Colorado (Mỹ) chia sẻ bí quyết giúp trẻ đọc sáchnhiều hơn theo từng độ tuổi. Cô Taylor khuyên cha mẹ hãy tập trung vào những việc có thể làm được. Bắt đầu bằng việc tìm gợi ý theo nhóm tuổi của con bạn. Sau đó, lựa chọn hành động mà cả gia đình có thể thực hiện mà không gặp nhiều trở ngại. Đọc sách nên là mục tiêu năm mới đối với mọi thành viên trong nhà.

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp

Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 ,  học thêm toán 10luyện thi vào 10 ,  học thêm toán 9học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Trẻ 0-2 tuổi

Đây là độ tuổi không hề sớm để bé làm quen với sách. Bé sẽ thích thú khám phá cách lật giở từng trang sách và học về những câu chuyện. Bạn có thể làm gì để cung cấp nền tảng vững chắc hình thành thói quen đọc sách cho bé:

Trò chuyện với con

Ngôn từ đóng vai trò rất quan trọng trong hành trình đọc của một đứa trẻ. Những cuộc trò chuyện với con mang tới cơ hội để trẻ tiếp xúc với từ vựng mới. Đây là một trong những dấu hiệu nổi bật nhất để dự đoán thành công của bé với kỹ năng đọc.

Đọc sách trước khi đi ngủ

0-2 tuổi là thời điểm để bắt đầu và duy trì đều đặn nghi thức đọc sách cho con trước khi đi ngủ. Bạn sẽ muốn tiếp tục thói quen này lâu nhất có thể. Tới tận khi bé bước vào tuổi teen (tất nhiên, nếu bé vẫn thuận để bạn đọc cho nghe). 

Trẻ 3-5 tuổi

Bạn đã có một giá sách trong nhà và bạn vẫn đọc sách cùng con. Còn có thể làm gì khác để giúp con đọc nhiều sách hơn?

Đọc tựa đề sách và tên tác giả

Điều này rất quan trọng. Khi bạn ngồi xuống để đọc một câu chuyện, trước hết, hãy đọc tựa đề và tên giả. Nó sẽ phát triển nhận thức của trẻ về mối liên hệ giữa tựa đề với nội dung truyện cũng như cách tác giả – một con người – sáng tạo nên câu chuyện như thế nào.

Sử dụng các ngón tay

Chỉ vào các từ khi bạn đọc to lên cho con nghe. Việc này cho trẻ thấy các chữ cái màu đen là từ mà bạn đang đọc.

Sáng tạo nên các câu chuyện từ cuốn sách đang đọc

Với bất cứ cuốn sách nào, hãy khích lệ con kể truyện dựa vào hình minh hoạ. Việc này giúp trẻ nhận ra tầm quan trọng của phần minh hoạ và bắt đầu hiểu về phần mở, thân, kết của cuốn sách. Rõ ràng, bạn không cần tới những cuốn sách để kể chuyện. Vì vậy, hãy nâng cao hoạt động này lên tầm: cùng con sáng tác truyện. Hãy nghĩ tới một nhân vật và một vấn đề rồi bắt tay vào xử lý.

Ghé thăm thư viện

Thử đưa con tới nhiều thư viện khác nhau. Bạn có thể chọn ra một địa điểm phù hợp và yêu thích cho cả con và mình. Tất nhiên, bạn cũng đừng quên chăm chút cho thư viện ở nhà mình Bạn càng có nhiều sách sẵn có trên giá sách gia đình cho trẻ càng tốt.

Nhận biết chữ cái

Khi ở nhà hoặc đưa con ra ngoài trời, chơi với con các trò chơi đơn giản để giúp bé để ý tới các chữ cái, màu sắc, hình dạng, con số. 

Trẻ 6-8 tuổi

Giờ thì con bạn thực sự bắt đầu học đọc. Đây là một khoảng thời gian phát triển đầy thú vị và cũng không ít lần biến động với con (cả bạn nữa). Vậy làm thế nào để giúp con đọc nhiều sách hơn và quan trọng là đọc trôi chảy?

Tạo không gian đọc

Mục tiêu của bạn là biến việc đọc sách trở thành hoạt động dễ chịu, hấp dẫn. Sáng tạo nên một không gian đáng yêu với gối êm để tựa lưng và những cuốn sách hay là lự chọn hiệu quả.

Giảm bớt thời khoá biểu

Giống người lớn, trẻ cần có thời gian rảnh rỗi, không vướng bận việc học và hoạt động ngoại khó để đọc sách. Hãy ưu tiên thời gian đọc sách cho con trong tầm tuổi này, khi việc học tập vẫn chưa quá nhiều áp lực.

10 Thử dùng ứng dụng đọc

Công nghệ có thể tạo động lực lớn cho trẻ. Hãy để con dành một chút thời gian để đọc sách trên máy tính hay máy tính bảng. Con sẽ được truyền cảm hứng kịp thời với những ứng dụng đọc sách phù hợp.

11 Tải sách nói

Những cuốn sách nói rất thích hợp cho các chuyến đi! Khi nghe, con có hiểu nhiều cuốn sách khó hơn so với mức có thể đọc.

12 Sưu tập sách theo bộ

Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những cuốn sách hay cho con ở độ tuổi cực kỳ quan trọng này. Nếu bé thích một cuốn sách, hãy mua cả bộ sách đó nếu điều kiện cho phép. Không thì bạn có thể mượn ở thư viện. Hãy trao cho con mọi cơ hội để tìm và đọc những cuốn sách hay. 

Trẻ 9-12 tuổi

Thật tuyệt khi được ngắm con đọc sách. Nhưng tất nhiên, bạn vẫn muốn con đọc nhiều sách hơn, thành thạo kỹ năng đọc hơn. Hãy xem những ý tưởng dưới đây có thể giúp gì được cho bạn không nhé:

13 Làm gương cho con

Chăm chỉ đọc sách và biểu lộ cảm xúc vui thích khi đọc sách. Bạn hãy trò chuyện với con về những đoạn/chương/phần mình yêu thích; dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra; liên hệ với trải nghiệm cá nhân. Đây là thời gian bạn có thể quay trở lại với những cuốn sách của riêng mình mà không cảm thấy có lỗi vì chưa dành đủ thời gian đọc sách cho con.

14 Trò chuyện về sách

Tạo cơ hội để con chia sẻ về cuốn sách trẻ đang đọc/vừa đọc với bạn như bạn đã làm. Chú ý đề cập tới sách trong các cuộc đối thoại hàng ngày của gia đình bạn.

15 Bắt đầu một câu lạc bộ đọc sách

Tuỳ thuộc vào hứng thú và cá tính của con, đăng ký cho con tham gia một câu lạc bộ đọc sách. Trẻ sẽ thích thú với khía cạnh giao tiếp xã hội của những hình thức đọc sách này.

16 Lấy sách làm phần thưởng để tạo động lực cho trẻ

Bạn sẽ, bạn có thể dùng chính những cuốn sách để làm phần thưởng, khích lệ bé đọc nhiều sách hơn? Hãy thưởng cho con bằng những món quà đặc biệt sau: một buổi đi nhà sách với số tiền có thể tiêu là 100.000 đồng; món đồ trang trí mới cho không gian đọc trong nhà; đăng ký tạp chí tháng; thức khuya để đọc sách…

Trẻ trên 13 tuổi

Teen đọc ít sách hơn bất cứ nhóm trẻ nào khác kể trên. Do đó, đây là khoảng thời gian quan trọng để duy trì thói quen đọc sách cho trẻ. Mục đích cao hơn là giúp trẻ đọc nhiều sách hơn nữa.

17 Ebook

Tải ứng dụng Kindle về điện thoại hoặc máy tính bảng của con bạn. Khi đó, trẻ có thể tự mua và kiểm tra các cuốn ebook mới. Như chúng ta đều biết, nhóm tuổi này, các con hiếm khi rời chiếc điện thoại di động. Vì vậy, cách này có thể giúp trẻ đọc nhiều sách hơn.

18 Chia sẻ cuốn sách yêu thích

Bạn có thể tranh thủ thời gian nghỉ ngơi sau bữa tối để đọc sách cho con. Một số sách phi hư cấu nói về các chủ đề như sự tự tin. Một số khác là hồi ký. Bọn trẻ hiếm khi chọn đọc những thể loại sách này. Bạn có thể đọc 1 chương sách và thảo luận cùng con. Đây sẽ là hoạt động làm giàu tri thức không chỉ cho con mà còn cho cả nhà.

19 Sáng tạo thử thách đọc mỗi năm

Đây là cách hay để tìm và đọc những cuốn sách hay trong năm. Đề nghị con sáng tạo thử thách đọc cho cả gia đình hoặc cho chính bản thân mình. Đồng hành với con trên hành trình này và đưa ra những khích lệ cần thiết. 

Theo Read Brightly