Chọn sách cho con tuổi tiểu học như thế nào?

Cho con ở lứa tuổi tiểu học, nên chọn sách theo những căn cứ gì, và danh mục các sách hay thuộc các thể loại văn học, khoa học, kỹ năng sống dành cho tuổi tiểu học?

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp

Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 ,  học thêm toán 10luyện thi vào 10 ,  học thêm toán 9học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Cách chọn sách đúng, sách hay cho trẻ tiểu học

1. Chọn sách truyện 

Trẻ em ở giai đoạn này đã có thể đọc và hiểu diễn biến của cốt truyện. Các em có thể dự đoán trước nội dung câu chuyện và chia sẻ những suy nghĩ của mình về những nhân vật trong ấy mà không cần đến hình ảnh minh họa. Vì thế, ngoài truyện tranh mà bạn mua cho trẻ, thì bạn có thể mua thêm cho trẻ những cuốn truyện không cần hình ảnh. Tuy nhiên, trước khi mua bất kỳ cuốn sách truyện nào bạn cũng nên đọc qua để biết được nội dung. Và hãy mua chúng khi bạn thấy chúng có ích cho con mình.

2. Chọn sách khoa học

Những cuốn sách giải thích các hiện tượng tự nhiên, vật lý, hay các cuốn trả lời các câu hỏi vì sao rất có ích với trẻ. Bởi những sách này viết rất ngắn gọn, dễ hiểu… Chúng lại cung cấp nhiều kiến thức. Bạn nên tìm mua và hướng dẫn trẻ đọc.

3. Chọn sách đạt giải thưởng

Bạn có thể hỏi người bán hàng hay thủ thư về những cuốn sách thiếu nhi đã được trao giải bởi những cuộc thi hoặc những đợt bình chọn uy tín để mua hoặc mượn về cho trẻ. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước danh sách những cuốn bán chạy nhất rồi xin ý kiến những người này.

4. Chia sẻ với trẻ sách yêu thích thuở ấu thơ của bạn

Những cuốn sách kinh điển sẽ chẳng bao giờ lỗi thời. Bạn lướt qua những tựa sách mà bạn thích đọc lúc nhỏ ở thư viện hay ở hiệu sách rồi giới thiệu với trẻ. Đây cũng là cách giúp cho trẻ đọc được những cuốn sách hay và phù hợp.

5. Chọn sách trẻ thích

Bạn đừng chú tâm quá đến độ khó hay độ kinh điển của sách. Nếu con thích vũ trụ, chọn những cuốn sách viết về chủ đề đó cho con. Nếu con bạn thích những cuốn sách vui nhộn thì bạn hãy cứ mua cho trẻ. Điều này giúp phát triển lòng yêu sách nói chung của trẻ, không chỉ là sự ham thích đối với một loại sách nhất định nào đó. Khi đưa bé đến nhà sách hay thư viện để chọn sách, bạn đừng hạn chế bé phải chọn loại phù hợp với lứa tuổi hay chủ đề. Hãy để thói quen đọc sách của trẻ phát triển một cách tự nhiên.

6. Chọn sách thực hành

Đối với trẻ tiểu học, sách có nội dung hướng dẫn thực hành cũng rất phù hợp. Ví dụ, sách dạy cách xếp máy bay, xe hơi, dạy nấu ăn đơn giản. Bạn có thể cùng con đọc và thực hiện theo chỉ dẫn trong đó. Ngoài tác dụng giúp trẻ thích thú với việc đọc sách, nó còn giúp trẻ phát triển tư duy, sự khéo léo, trí tưởng tượng…

7. Tìm hiểu danh mục sách dành cho thiếu nhi ở nhà trường

Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học có thư viện dành cho trẻ. Bạn có thể tham khảo danh mục sách và trao đổi để biết loại sách phù hợp với sở thích và lứa tuổi của trẻ.

Các danh sách sách hay

  • 50 đầu sách văn học chọn lọc cho tuổi tiểu học

  • 10 đầu sách khoa học cho lứa tuổi tiểu học

1. Bộ sách 11 cuốn Chuyến xe khoa học kỳ thú
2. Bộ sách 10 cuốn Vì sao? Như thế nào?
3. Bộ sách 8 cuốn Bách khoa Tri thức về khám phá thế giới cho trẻ em
4. Bộ sách 4 cuốn STEM quanh em
5. Bộ sách 9 cuốn Tớ tư duy
6. Bộ sách 3 cuốn Hỏi đáp cùng em
7. Bộ sách 4 cuốn Cool series
8. Bộ sách 10 cuốn Khoa học chẳng khó
9. Cuốn sách pháp thuật: 30 thí nghiệm để trở thành nhà bác học vô song
10. Dòng sách Bách khoa tri thức của NXB Đông A

  • 10 đầu sách kỹ năng sống cho lứa tuổi tiểu học

1. Bộ sách 10 cuốn Kỹ năng sống cùng Poki
2. Bộ sách 8 cuốn Sống xanh
3. Bộ sách 6 cuốn Thoát nạn trong gang tấc
4. Bộ sách 6 cuốn Kỹ năng mềm (Alpha Books)
5. Bộ sách 10 cuốn Học cách  sống hoà thuận
6. Bộ sách 14 cuốn Những thói quen vàng
7. Bộ sách 4 cuốn Kỹ năng sinh tồn cho trẻ
8. Bộ sách 8 cuốn Rèn kỹ năng sống dành cho học sinh
9. Bộ sách 3 cuốn Giáo dục toàn diện: Học sinh tiểu học
10. Bộ sách 4 cuốn Kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học (Đinh Tị)

Tổng hợp