10 ý tưởng “Show and Tell” để dạy trẻ thuyết trình

Show and Tell là hoạt động trẻ mang tới lớp một vật và trò chuyện với mọi người về vật đó. Các hoạt động Show and Tell là bài tập quan trọng giúp trẻ mẫu giáo và tiểu học phát triển kỹ năng thuyết trình. Bên cạnh đó, kỹ năng xã hội, sự tự tin vào bản thân của trẻ cũng được tăng cường.
Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp tại Hà nội ( trung tâm học toán Edusmart tổng hợp, Edusmart mở lớp học thêm toán 12, lớp học thêm toán 11 , lớp học thêm toán 10, lớp học thêm toán 9, lớp học thêm toán 8, lớp học thêm toán 7, lớp học thêm toán 6)

Phụ huynh có thể có cách nhìn khác nhau về tầm quan trọng của Show and Tell. Nhưng tất cả đều đồng ý ở một điểm: Trình bày – chia sẻ về một vật gì đó đòi hỏi hoạt động trí não đáng kể. Nhưng đó thực sự là trải nghiệm thú vị giúp trẻ tư duy sáng tạo, nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ thông thường và tương tác hiệu quả với các bạn. Dù chỉ trong 1-2 phút.

Phụ huynh có con ở độ tuổi này có thể tham khảo các ý tưởng “Show and Tell” để hỗ trợ hiệu quả cho bài thuyết trình của trẻ.

Bình kí ức – Memory Jars

Mọi đứa trẻ đều có những ký ức ngọt ngào về tuổi thơ. Đó có thể là chuyến về thăm quê nội/ngoại. Đó cũng có thể là lần đầu được thả diều trong chiều hè lộng gió… Hãy đề nghị con hồi tưởng những ký ức tuyệt đẹp ấy. Đưa cho trẻ một chiếc bình thuỷ tinh để thả vào những vật liên quan tới ký ức. Ví dụ, bức tranh vẽ cảnh thả diều hoặc chiếc lá ép khô từ vườn nhà ông bà… Bằng cách này, trẻ sẽ ghi nhớ khoảnh khắc cụ thể ấy một cách sống động. Nó cũng sẽ giúp hoạt động “Show and Tell” của trẻ thực tế hơn.

Bộ sưu tập ảnh

Trẻ em thời nay rất sành công nghệ. Chưa cần tới điện thoại di động, một chiếc máy ảnh đơn giản trẻ cũng sẽ biết cách dùng rất nhanh. Và từ đó, chụp lại vô số điều thú vị trong cuộc sống quanh mình. Bạn có thể in những bức ảnh này ra; dán vào một cuốn album ảnh. Sau đó, đề nghị trẻ giới thiệu về từng bức ảnh. Trẻ có thể mô tả lại hoàn cảnh hay cảm xúc của mình khi chụp ảnh. Bé cũng có thể chọn bức ảnh mình thích nhất và dùng nó làm đạo cụ cho hoạt động “Show and Tell”.

Sổ bản đồ

Du lịch chưa bao giờ dễ dàng như ngày nay. Dù con bạn chưa đi du lịch nước ngoài thì có thể đã đi nhiều nơi hơn cả bạn. Hãy giúp trẻ sưu tập bản đồ về những nơi trẻ đã đến hoặc đi ngang qua. Cùng với đó, khích lệ trẻ ghi nhớ thật nhiều thông tin về chuyến đi. Điều tuyệt vời là với cuốn sổ bản đồ trong tay, trẻ có thể mời bạn bè cùng lớp tham gia chuyến du lịch với mình. Chắc chắn đó là chuyến đi độc – lạ vì bạn bè có từng đến nhưng mỗi người lại có cảm xúc khác nhau.

Món quà của thiên nhiên

Thiên nhiên có rất nhiều thứ xinh đẹp và gợi cảm hứng nghệ thuật mãnh liệt. Tận hưởng chuyến đi dạo giữa thiên nhiên với con đem lại vô vàn lợi ích.  Trẻ được hít thở không khí trong lành, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên. Không những thế, bạn có thể cùng con sưu tập hoa khô, cành gãy, vài viên đá cuội… Sau đó, hãy hướng dẫn trẻ chế tác đồ trang sức như dây chuyền, nhẫn… sử dụng những thứ này. Con sẽ có một vật dụng để thuyết trình tuyệt vời trên lớp.

Bảng chữ cái bằng lá

Quên các tấm thẻ ghi chữ cái (flash card) đi. Thay vào đó, hãy rủ con đi gom lá khô. Giúp con tạo hình những lá khô này. Mỗi hình ảnh tượng trưng cho 1 chữ cái. Như vậy, con bạn đã có một ý tưởng độc đáo để chia sẻ với lớp. Có thể thầy cô sẽ giao cho các bạn khác hoàn thành dự án thú vị này.

Vẻ đẹp đại dương

Dự án này có thể không hợp với tất cả mọi người. Do đó, bạn có thể nghĩ tới các lựa chọn khác, ngoài đại dương. Ý tưởng là thể hiện vẻ lộng lẫy của đại dương qua vỏ ốc, cây thuỷ sinh, đời sống động vật biển… Thảo luận với trẻ để lên kế hoạch dựng mô hình, thu thập nguyên liệu. Đây chắc chắn là dự án khiến trẻ say mê, hứng thú.

Gấu bông làm từ vỏ ốc

Khá là hiếm gặp một đứa trẻ không thích gấu bông. Chúng rất mềm mượt, dễ thương. Với dự án này, bạn cần những vỏ ốc rỗng để sáng tạo nên một bạn gấu trúc hoặc gấu mèo. Ngoài ra, bạn có thể phải chuẩn bị những vật dụng khác để trang trí thêm cho bạn gấu.

Tác phẩm nghệ thuật từ đá cuội

Nếu được, hãy sưu tầm nhiều viên đá cuội với hình dạng, kích cỡ khác nhau. Trao bút và màu cho trẻ để tạo hình một con bọ rùa trên mặt đá. Sau đó, xếp các viên đá thành hàng như thể chúng đang nối đuôi nhau trên một chiếc lá khổ lớn. Nếu không có lá thật, bạn có thể cùng trẻ tạo ra chiếc lá giấy. Khi thuyết trình, trẻ có thể mô tả hành trình đi tìm thức ăn của bọ rùa. Từ đó, trẻ chia sẻ về tầm quan trọng sinh thái của bọ rùa. Bởi đó là loài ăn những côn trùng gây hại cho mùa màng.

Hộp kho báu

Có 1 điều chắc chắn, kho báu với trẻ nhỏ có thể rất khác với quan niệm của người lớn. Một chiếc thẻ nhân vật hoạt hình yêu thích, một móc chìa khoá… cũng được bé xem là vô giá. Việc làm hộp kho báu không hề khó. Bạn chỉ cần một chiếc hộp các-tông và nhiều tờ giấy. Dán các cạnh đối diện của tờ giấy để tạo thành một khổ giấy liền. Giờ thì gấp khổ giấy lại như một chiếc đàn accordéon (phong cầm). Dán 1 đầu khổ giấy vào đáy hộp, đầu còn lại và ben dưới nắp hộp. Chụp ảnh từng báu vật của con rồi dán vào từng trang giấy đã gấp lại. Khi trẻ mở nắp nộp các-tông, trẻ sẽ lật giở từng món báu vật của mình.

10 Những câu chuyện mini trong lòng một cuốn sách

Để làm những cuốn sách nhỏ bên trong 1 cuốn sách lớn, bạn cần một cuốn album ảnh khổ to và nhiều cuốn sổ bỏ túi. Đề nghị trẻ viết những câu chuyện yêu thích vào những cuốn sổ bỏ túi. Cùng trẻ dán trang sau của các cuốn sách mini này vào album ảnh. Một trang album ảnh chứa 3-4 cuốn sách mini, tuỳ thuộc kích cỡ. Việc còn lại là chia sẻ về các câu chuyện cho các bạn cùng lớp mà thôi.

Theo Born Cute