Luyện Thi Vào 10 Tất Cả Những Điều Cần Biết Đều Ở Đây

Luyện Thi vào 10 tại Hà Nội tất cả những điều cần biết đều ở đây

Hàng năm kỳ thi vào 10 của sở giáo dục đào tạo Hà Nội thường tổ chức vào tuần đầu tháng 6, các trường THPT công lập thi theo đề chung của sở giáo dục, các trường THPT chuyên công lập (THPT Chu Văn An, Chuyên Hà Nội Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây) sử dụng điểm của kỳ thi chung cộng với môn chuyên thi tại trường vòng hai, các trường THPT chuyên ngoài công lập tự tổ chức tuyển sinh, tự ra đề theo phong cách riêng nhằm tuyển chọn học sinh phù hợp với tiêu chí của trường. Để vượt qua kỳ thi này học sinh nên có kế hoạch luyện thi vào 10 ngay từ đầu năm học lớp 9.

THPT công lập và THPT dân lập trong kỳ thi vào 10 - Luyện thi vào 10

THPT công lập là những trường THPT chuyên vào không chuyên. THPT chuyên bao gồm 4 trường công lập chuyên là THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Khối trường THPT ngoài công lập bao gồm các trường THPT chuyên và không chuyên: THPT chuyên gồm THPT Chuyên Sư Phạm, THPT Chuyên KHTN hay còn gọi là chuyên tổng hợp, THPT Chuyên Ngữ.

Ngoài những trường THPT chuyên ngoài công lập được đánh giá cao thì đa số học sinh thi vào 10 có mong muốn đỗ vào các trường THPT công lập.

Làm hồ sơ dự thi vào 10 -  Luyện thi vào 10

Lịch cụ thể làm hồ sợ dự thi vào 10 hàng năm sẽ được thông báo trước thời điểm thi 02 tháng, thông thường vào ngày 15/4. Một học sinh có thể được đăng ký tối đa 7 nguyện vọng (NV) gồm 4 NV chuyên, 1 NV không chuyên, 1 NV song bằng tú tài, 1 NV song ngữ Tiếng Pháp. Các NV này là độc lập với nhau. Vì vậy, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có đến tối đa 7 NV trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Sau khi công bố tỷ lệ chọi học sinh có thể thay đổi nguyện vọng lịch thay đổi nguyện vọng vào ngày 15 và 16-5.

Thời gian thi: Đối với đề thi chung của sở tuyển chọn học sinh vào THPT công lập hệ không chuyên thời gian thi vào tuần đầu tháng 6 – đối với các trường THTP chuyên (công lập và ngoài công lập) thời gian thi sớm hơn 1 tuần so với ngày thi chính thức của sở. Nên học sinh có thể thử sức dự thi vào các trường THPT chuyên mà không mất quyền lợi tham gia kỳ thi chung của Sở.

Điểm trúng tuyển vào 10 THPT công lập các năm gần đây -  Luyện thi vào 10

Phụ huynh và học sinh tham khảo điểm trúng tuyển của các trường THPT tại Hà Nội 5 năm gần đây 

thi vào 10 thi vào 10 thi vào 10 thi vào 10 thi vào 10 thi vào 10 thi vào 10 thi vào 10 

Trong đó điểm trúng tuyển là điểm toán văn nhân hệ số 2 (thi vào 10 trước năm 2019 chỉ bao gồm 2 môn toán và văn) cộng với điểm học bạ 4 năm học THCS ( hạnh kiểm tốt, học lực giỏi được 5 điểm, hạnh kiểm tốt học lực khá  được 4.5 điểm, hạnh kiểm khá học lực khá 4 điểm, hạnh kiểm tốt học lực trung bình 4 điểm, hạnh kiểm khá học lực trung bình 3.5 điểm). Kể từ kỳ thi tuyển sinh năm học 2019-2020 sở Hà Nội tính điểm theo phương thức khác, bài thi bao gồm 4 môn thi Toán, Văn, Anh và một môn sở quy định theo hàng năm chọn từ Địa, Sử, Sinh, Lý, Hóa, Công Dân. Trong đó điểm Toán và Văn nhân hệ số 2. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh muốn được theo học tại NV nào (nếu học sinh có nhiều NV trúng tuyển), phải xác nhận nhập học từ ngày 20/6-22/6.

Như vậy trong số các trường THPT công lập thì cũng được chia thành các trường top đầu, top giữa, top cuối, các trường THPT top đầu thường có tỷ lệ chọi khá cao vì nhiều học sinh đăng ký dự tuyển nên điểm chuẩn cũng cao hơn. Học sinh nên cân nhắc khả năng của mình trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường THPT nào bằng cách tham gia các kỳ thi thử vào 10 do các trường THPT uy tín tổ chức hoặc tự mình làm đề thi vào 10 các năm trước để biết được lực học của mình.

Tham khảo tỷ lệ chọi Các trường có số lượng học sinh đăng ký vào đông và tỉ lệ chọi (nguyện vọng 1) cao là: THPT Chu Văn An (1/2,4); THPT Sơn Tây (1/2,3); THPT Trung Văn (1/2,2); THPT Yên Hòa (1/2,2); THPT Nhân Chính (1/2,1); THPT Kim Liên (1/2.0); THPT Nguyễn Văn Cừ (1/2,0); THPT Cầu Giấy (1/2,0); THPT Lê Quý Đôn - quận Hà Đông (1/1,9); Hai Bà Trưng - huyện Thạch Thất (1/1,9); THPT Trương Định (1/1,9); THPT Quang Trung - quận Hà Đông (1/1,8); THPT Việt Đức (1/1,8); THPT Kim Liên (1/1,8)

Khi không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập thì học sinh chỉ có lựa chọn là đăng ký xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập. Phụ huynh học sinh nên quan tâm chất lượng đào tạo của trường và mức học phí hiện hành.

Mức học phí hiện hành -  Luyện thi vào 10

Đặc điểm của các trường THPT công lập là học phí thu theo quy định của sở Hà Nội là 155.000 đ/tháng, THPT ngoài công lập học phí thu theo quy định của Trường. Học phí THPT ngoài công lập cao hơn của THPT dân lập từ vài lần cho đến vài chục lần tùy trường, phụ huynh có thể tham khảo mức học phí của một số trường ngoài công lập như sau:

TÊN TRƯỜNG MỨC HỌC PHÍ
Trường THPT Đông Đô 1.800.000 đồng/tháng.
THPT Văn Lang Hà Nội 1.350.000 đồng/tháng.
THPT Đại Việt 900.000 đồng/tháng.
THPT Phan Bội Châu 1.600.000 đồng/tháng.
THPT Bắc Hà 1.800.000 đồng/tháng.
THPT Hồng Hà 1.200.000 đồng/tháng.
THPT Nguyễn Văn Huyên 2.000.000 đồng/tháng.
THPT Hà Thành 2.000.000 đồng/tháng.
THPT Tạ Quang Bửu 1.980.000 đồng/tháng ( tăng theo các lớp)
THPT Hồ Xuân Hương 1.200.000 đồng/tháng.
THPT Lương Văn Can 1.600.000 đồng/tháng.
THPT Phan Huy Chú 40.300.000 đồng/năm
THPT Đinh Tiên Hoàng 1.000.000 đồng/tháng ( tăng theo các lớp)
THPT Hồ Tùng Mậu 1.500.000 đồng/tháng.
Trường THPT Nguyễn Siêu 8.000.000 đồng/tháng.
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm 1.200.000 đồng/tháng.
Trường THPT Đoàn Thị Điểm 3.000.000 đồng/tháng.
Trường THPT Marie Curie 5.000.000 đồng/tháng.

 

Lời khuyên cho quá trình luyện thi vào 10

Đối với đa số các em học sinh lớp 9 kỳ thi vào 10 là một kỳ thi quan trọng, xác định trường THPT mà các em sẽ theo học, quyết định môi trường học tập trong suốt 3 năm, nên các bạn ai cũng mong muốn vào được một trường THPT chuyên hoặc THPT công lập top đầu. Để làm được điều này các bạn phải có lộ trình rõ rang, chuẩn bị tốt kiến thức trước kỳ thi để không bị hạn chế lựa chọn.

Nghiên cứu phương thức tuyển sinh: Đối với các trường THPT không chuyên công lập thì phương thức tuyển sinh tương đối đơn giản theo quy định chung của sở Hà Nội: Học sinh phải thi 04 môn thi Toán + Ngữ Văn + Tiếng Anh + Môn quy định (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa). Đối với các trường THPT chuyên học sinh cần nghiên cứu kỹ phương thức tuyển sinh riêng của từng trường, mỗi trường sẽ có một phong cách ra đề riêng, một hình thức thi đối với từng khối chuyên đăng ký. Đối với các trường THPT dân lập thì sẽ sử dụng kết quả kỳ thi chung của Sở bao gồm 04 môn thi để xét tuyển như đã nói ở trên.

Chuẩn bị tốt kiến thức: Bất cứ thi trường THPT chuyên hay không chuyên chắc chắn học sinh sẽ cần phải tham dự kỳ thi vào 10 chung của Sở nên việc ôn luyện làm tốt bài thi vào 10 của sở là một yêu cầu bắt buộc. Học sinh nên tham khảo bài thi vào 10 các năm trước điều này giúp định hình được những kiến thức cần phải học để chuẩn bị cho kỳ thi này. Đề thi vào 10 của sở Hà Nội bao gồm những nội dung sau

Bài số 1: Chuyên đề căn thức, rút gọn biểu thức P câu này có 3 ý ➡️Liên quan tới quy đồng mẫu và phân tích đa thức thành nhân tử của chương trình lớp 8
Ý 1: Tính giá trị của biều thức tại x. Ý này phải làm được
Ý 2: Rút gọn căn thức - Phải làm được
Ý 3: Tìm x để P = ? hoặc tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất của P, hoặc tìm x để P nguyên. ( Có phương pháp giải cụ thể nên không khó, học sinh khá có thể làm được)

Bài số 2: Giải bài toán bằng cách lập phương trình - Hệ phương trình học sinh đã được học trong chương trình lớp 8 lên lớp 9 học nâng cao hơn ( bài này mất ít thời gian làm nhưng lại được nhiều điểm nên cần phải làm được)

Bài số 3: Gồm 2 ý 
Ý 1: giải phương trình hoặc Hệ phương trình ( dễ phải làm được)
Ý 2 Phương tình bậc hai hoặc sự tương giao giữa đường thẳng và Parapol có sử dụng định lý Viet ➡️Nội dung học của chương trình lớp 9 nhưng yêu cầu các em phải biến đổi đại số, rút gọn, thành thạo các hằng đẳng thức của chương trình lớp 8 ( có cách giải cụ thể, biến đổi đại số tốt thì không khó)

Bài số 4: Hình học liên quan tới đường tròn, câu hình sẽ có 4 ý a,b,c,d.
Ý a: Chứng minh tứ giác nội tiếp ➡️sử dụng kiến thức hình học cơ bản, câu này chắc là ai biết vẽ hình đều sẽ làm được
Ý b: Chứng minh một đẳng thức hình học ➡️Sử dụng tam giác đồng dạng, định lý talet học trong chương trình lớp 8 ( học chắc hình lớp 8 và 9 sẽ làm được)

Ý c: Chứng minh ba điểm thằng hàng, ba đường thẳng đồng quy, hoặc tứ giác nội tiếp ở mức độ cao hơn ➡️Tổng hợp kiến thức hình THCS (dành học sinh khá giỏi)

Ý d: bài toán quỹ tích, bất đẳng thức hình học tổng hợp kiến thức hình THCS và hình học 9 dùng để phân loại học sinh

Câu số 5: Bất đẳng thức, giải phương trình, bất phương trình câu này khá rộng, không có cách giải cụ thể dành cho học sinh giỏi ➡️Câu này kiến thức rộng, sử dụng bất đẳng thức côsi, bunhiakopski

Chỉ cần chăm chỉ quyết tâm chắc chắn các em sẽ làm được các câu 1,2,3,4 - hai ý a và b. Vì đây là những câu có cách làm cụ thể, làm nhiều sẽ nhớ
Các câu bắt buộc phải làm được dù học kém đến đâu là 1 ý a,b ,câu 2, câu 3 ý 1, câu 4 ý a.

Như vậy sau khi phân tích bài thi vào 10 các em đã hiểu được cần phải học những kiến thức nào, phần nào quan trọng, phần nào phải lấy được điểm.

Lên kế hoạch ôn thi: Học sinh cần lên kế hoạch ôn thi cụ thể, học xong sớm chương trình toán lớp 9 để đi vào luyện đề thi các sở giáo dục các năm trước, khi đấy học sinh sẽ biết mình yếu kém ở đâu và có thời gian bổ sung kiến thức.

Lớp luyện thi vào 10 thầy Trường

Nếu các bạn học sinh đang muốn tìm một lớp luyện thi vào 10 có thể tham gia lớp học toán 9 luyện thi vào 10 thầy Trường, thầy sẽ lên lộ trình cụ thể cho các bạn, ngay trong hè lớp 8 lên 9 các bạn có thể hoàn thành xong chương trình toán lớp 9 vào trong năm chỉ có luyện đề. Trong 1 năm chỉ có luyện đề và bổ sung kiến thức còn yếu thì cơ hội đỗ vào cấp ba sẽ tăng lên rất nhiều lần.

ĐỊA CHỈ LỚP HỌC TOÁN

Cơ sở: Tòa C chung cư T&T Riverview số 440 Vĩnh Hưng - P. Vĩnh Hưng - Quận Hoàng Mai - TP. Hà Nội

Cơ sở: Tòa Westbay tháp A khu đô thị Ecopart - Xã Xuân Quang - Văn Giang - Hưng Yên

Một số hình ảnh lớp luyện thi vào 10 thầy Trường

 

học thêm toán 9

Nội dung chương trình toán 9 luyện thi vào 10

Bài giảng toán lớp 9 luyện thi vào 10 - rút gọn biểu thức chứa căn

Bài giảng toán lớp 9 - luyện thi vào 10 - Tìm x để biểu thức nguyên

HÌNH ẢNH LỚP TOÁN THẦY TRƯỜNG

 

Tham khảo thêm các lớp học thêm toán thầy Trường tổ chức

Học thêm toán 8

học thêm toán 9

học thêm toán 10

học thêm toán 11

học thêm toán 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *