7 trò chơi giúp thời gian học tập ở nhà trở nên ‘dễ thở’

Trẻ sẽ không còn cảm giác chán nản, mỏi mệt với nhiệm vụ quan trọng mỗi tối: “học bài”, nếu được vừa chơi vừa học.

Thầy Trường mở trung tâm học toán , học thêm toán , trung tâm luyện thi toán tại Hà Nội

Theo Terri O. Johnson, giám đốc trung tâm luyện não Learning Rx, bang Minnesota (Mỹ): “Chìa khoá để giải quyết thành công bài tập về nhà là tìm cách làm cho nó trở nên thật vui. Đồng thời, vẫn đảm bảo xây dựng các kỹ năng nhận thức thông qua những hoạt động có chủ đích”.

Neil McNerney, tác giả cuốn: “Homework: A Parent’s Guide to Helping Out without Freaking Out”, cũng đồng tình: “Học tập không cần phải nhàm chán. Trên thực tế, trẻ học hành tốt nếu đó là hoạt động hấp dẫn và vui vẻ”.

Sau đây là 7 gợi ý từ các chuyên gia, giúp thời gian làm bài tập và tự học ở nhà thú vị hơn, thu hút trẻ hơn:

Trò chơi rút gỗ Jenga với từ

Đây là phiên bản luyện từ của trò chơi rút gỗ kinh điển Jenga. Viết ra các mảnh giấy một số câu hỏi phù hợp với tuổi của con rồi dán lên từng thanh gỗ. Ví dụ: “Vị Tổng thống mà con thích?” hay, với trẻ lớn hơn: “Nếu con có thể nói chuyện với tổng thống, con muốn nói với ai và hỏi ông điều gì?”. Khi rút một thanh gỗ ra, trẻ sẽ trả lời câu hỏi.

Có 66 thanh trong một bộ rút gỗ. Do đó, việc dán câu hỏi lên từng thanh có thể tốn nhiều thời gian. Để nhanh hơn, bạn có thể gõ câu hỏi vào một chương trình xử lý văn bản trên máy tính rồi in chúng ra. Trò chơi này cũng có thể áp dụng để giúp trẻ học từ vựng.

Chú chim biết đọc

Trò chơi này dựa trên bản gốc nổi tiếng về những chú chim nổi giận Angry Birds. Chọn một số từ vựng từ một đoạn văn. Sau đó, viết chúng lên nhiều hộp các-tông khác nhau. Để trẻ xếp các hộp tạo thành 1 toà tháp. Trẻ sẽ lần lượt đọc to các đoạn văn lên. Đọc xong, trẻ được ném một quả bóng nhỏ để làm đổ toà tháp từ của mình. Tương tự Angry Birds, trẻ ghi điểm bằng cách làm đổ toà tháp và tiếp tục với đoạn văn tiếp theo. Nếu vẫn còn hộp chưa bị đổ, trẻ có thể tiến lên bằng cách dùng từ trên các hộp để đặt câu hoàn chỉnh.

Điệp viên gia đình

Trò chơi này giúp xây dựng kỹ năng kể chuyện và địa lý. Giả vờ gia đình bạn gồm toàn điệp viên. Mỗi thành viên phải tạo ra một nhân dạng mới và lịch sử cá nhân bằng cách trả lời các câu hỏi:

  1. Tên là gì?
  2. Sống ở nước nào?
  3. Nói tiếng gì?
  4. Sở hữu kỹ năng nào?
  5. Nhiệm vụ là gì?

Vào vai giáo viên

Để con vào vai giáo viên và bạn (hoặc anh/chị/em của trẻ) vào vai học sinh. Đề nghị “thầy/cô giáo” giảng về kỹ năng hay khái niệm mà trẻ được học trên lớp sao cho HS hiểu. Trò chơi  này giúp cải thiện khả năng hiểu khái niệm, xây dựng kỹ năng suy luận và logic.

Nhảy lò cò

Đây là biến thể của một trong những trò chơi kinh điển với trẻ em. Vẽ một bảng với 10 ô, với các số từ 0 đến 9 trên các ô đó. Trẻ nhảy vào 2 ô khác nhau. Anh/chị/em của trẻ hoặc chính bạn sẽ nhảy vào ô có giá trị bằng tổng 2 số đó. Đến lượt bạn nhảy vào 2 ô khác nhau và trẻ sẽ tính tổng để chọn ô phù hợp.

Phiên bản cao cấp hơn sẽ nhảy lò cò trên bảng máy tính. Ví dụ: trẻ nhảy theo thứ tự các ô: 4+3=. Sau đó, bạn sẽ phải nhảy vào ô có giá trị bằng phép tính cộng này.

Bạch tuộc đánh vần

Trò chơi  này thích hợp cho các bạn nhỏ. Vẽ hình một chú bạch tuộc hoặc in ra. Bên trong đầu bạch tuộc, viết phần đuôi từ, ví dụ: -at; -ing; -ight. Đến lượt trẻ sẽ viết lên từng chiếc vòi bạch tuộc chữ cái bắt đầu để kết hợp với phần đuôi từ, tạo thành từ có nghĩa. Ví dụ: s-ight, m-ight, l-ight, f-ight…

Câu đố ghép hình tự chế

Gõ từ vựng hoặc cách viết (chính tả) của từ vào công cụ tạo câu đố ghép hình online miễn phí. Nó sẽ tạo ra các loại bài đố như tìm từ (word search). Trò chơi này giúp trẻ học từ và xây dựng các kỹ năng xử lý về âm thanh/hình ảnh.

Lưu ý:

Nếu tất cả những điều này khiến bạn có cảm giác mình đang phải làm thêm giờ, hãy coi nó như một sự đầu tư. Thời gian bạn đầu tư cho con hôm nay sẽ giúp trẻ thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn, độc lập hơn trong tương lai. Thành quả xứng đáng sẽ là mối quan hệ lành mạnh, lâu dài của trẻ với việc học tập.

Theo Care