14 trò chơi gia đình cho những chuyến đi xa

Thầy Trường mở trung tâm học toán , học thêm toán , trung tâm luyện thi toán tại Hà Nội

Bản đồ biển số xe

Trò chơi này sẽ cần chuẩn bị một chút. Bạn in sẵn ra tấm bản đồ nước mình. Và nhớ mang theo hộp bút màu. Mỗi lần thấy biển số xe của một tỉnh, thành thì sẽ tô màu lên vị trí tỉnh, thành đó trên bản đồ. Có thể ghi kèm theo số lượng xe mang biển số từng địa phương.

2 Tung xúc xắc

Tự làm những khối hình hộp chữ nhật bằng giấy. Bạn có thể vẽ, viết lên đó các hình dạng, màu sắc, yêu cầu phải thực hiện (lắc đầu 10 lần chẳng hạn)… Đề nghị trẻ tung xúc xắc. Sau một số lần, trẻ sẽ có được những sự kết hợp ngộ nghĩnh. Ví dụ: một khuôn mặt, một cái xô, một bông hoa. Bạn có thể đề nghị trẻ sáng tạo ra một câu chuyện dựa trên các gợi ý này. Với những yêu cầu thực hiện hành động, hãy áp dụng khi xe đỗ ở trạm dừng nghỉ. Vì đó là cơ hội để trẻ vận động chân tay.

Chọn màu đếm xe

Có thể chọn một nhãn hiệu xe (Toyota, Huyndai…) rồi đếm xem có bao nhiêu xe hãng này có màu vàng, trắng, đen… Bạn cũng có thể đếm số xe có cùng màu, không phân biệt hãng.

Trò chơi cờ caro phiên bản Lego

Lego dường như đã trở thành thứ đồ chơi mà hầu như gia đình nào cũng có. Mang theo một bộ Lego nho nhỏ và chơi trò cờ caro. Trẻ sẽ có những giây phút thú vị trên đường di chuyển.

Trò chơi Bingo

Những trò chơi dạng này đều dựa trên thứ trẻ quan sát thấy trên dường đi. Trẻ không thể đánh dấu vào một ô vuông trên bảng bingo nếu chưa phát hiện ra 1 biển báo dừng, 1 chiếc ô tô màu xanh..

Bạn thích gì hơn?

Bạn sẽ đặt cho trẻ những câu hỏi về các nhân vật trong phim hoạt hình Disney. Ví dụ: Con thích mái tóc tết vàng của Elsa hay những lọn tóc đỏ của Merida hơn?

Cuộc đua bảng chữ cái

Bố hoặc mẹ sẽ rút ra thẻ đầu tiên từ hộp đựng. Trên tấm thẻ có ghi một chữ cái. Người đầu tiên phát hiện ra chữ cái đó trên người (ở biển báo hoặc biển số xe) sẽ giữ lại thẻ đó. Người có số thẻ nhiều nhất sẽ thắng.

Truy tìm kho báu

Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải quan sát thật nhanh những thứ trên đường. Ví dụ, một chú chó đang lang thang hay một chiếc xe màu vàng. Nhưng thử thách ở chỗ mỗi vật phải được gạch bỏ khỏi danh sách theo thứ tự trên bản đồ.

Chơi bài trên xe

Không cần phải lích kích chuẩn bị bộ bài để mang lên xe. Bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng những que kem/que đè lưỡi.

10 Đoán xem là ai

Thử thách trẻ bằng cách nhận biết các nhân vật hoạt hình Disney. Bạn rút 1 thẻ có in hình nhân vật. Trẻ rút 1 thẻ. Hai người lần lượt đặt câu hỏi “có/không” để đoán về nhân vật trên thử của người kia. Nếu con bạn không thích Disney, bạn có thể chọn bất cứ chủ đề gì hợp với trẻ.

11 Đoán từ

Trước khi khởi hành, in sẵn ra những tờ câu đố. Trẻ sẽ tìm ra từ theo yêu cầu của trò chơi.

12 Câu hỏi gợi ý đối thoại

Nếu con bạn quá lớn để chơi những trò “trẻ nghé” như trên, hãy sử dụng danh sách các câu hỏi thú vị để mở đầu các cuộc trò chuyện. Đó có thể là:

  • Nếu con có thể di chuyển tới bất cứ nơi đâu trên thế giới, con sẽ chọn đến 5 địa điểm nào?
  • Hồi còn nhỏ, chuyến đi nghỉ mát vui nhất của con cùng cả nhà là chuyến nào?
  • Nếu con được tổ chức dạ tiệc với 3 người còn sống hay đã chết, con sẽ mời ai?

13 Trò chơi Người treo cổ

Bạn nghĩ một từ trong đầu và đưa ra số ký tự của từ đó dưới dạng một hàng gạch ngang, người thứ hai sẽ lần lượt đoán các chữ cái mà họ cho là có mặt trong từ, mỗi lần đoán đúng thì các gạch ngang tương ứng sẽ được thay bằng chữ cái đoán được, mỗi lần đoán sai thì “giá treo cổ” sẽ được vẽ thêm một nét của “người treo cổ”.

14 Trổ tài hoạ sĩ

In sẵn những mẫu vẽ hình ô tô, phong cảnh… Trẻ sẽ hoàn thiện nốt bức tranh bằng trí tưởng tượng và quan sát của mình.

Thẻ quà tặng

Với người chiến thắng ở mỗi trò chơi, bạn có thể trao tặng người đó những thẻ quà tặng. Khi chuyến đi kết thúc, trẻ có thể đổi thẻ lấy hình dán hoặc phần thưởng phù hợp mà mình thích.

Theo GoodHousekeeping