5 điều phụ huynh nên biết về đọc sách cho con

“Đọc sách đối với tâm trí của chúng ta, tác dụng lớn lao chẳng kém gì các hoạt động thể chất đối với cơ thể”. Đó là chia sẻ của cô giáo Mỹ Megan Favre về một số lầm tưởng phổ biến của cha mẹ về sách và đọc sách cho con.

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp

Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 ,  học thêm toán 10luyện thi vào 10 ,  học thêm toán 9học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Chính xác thì tôi đã học được tầm quan trọng của đọc sách từ bố mẹ tôi. Hai người đã thường xuyên đưa tôi tới thư viện, luôn nỗ lực dành tiền để đặt sách. Và quan trọng nhất, bố mẹ dường như quên cả tôi khi đắm chìm trong cuốn sách hay. “Chỉ một chương nữa thôi con rồi mình đi nhé” hay “Để mẹ đọc xong bài này rồi ăn tối nha” cho tôi thấy rằng: Đọc sách là một thế giới mà bạn có thể thu mình vào đó và không muốn rời đi.

Ngày nay, trình độ đọc, đọc sách siêu tốc và các bài kiểm tra chuẩn hoá đang gây áp lực nặng nề đối với giáo viên, học sinh và cả cha mẹ. Dưới đây là 5 điều mà tôi ước có thể chia sẻ đến mọi gia đình:

Cuốn sách này không hề quá dễ so với con bạn

Đọc sách là để hiểu ý nghĩa chứ không phải nhận mặt từ. Do có thể dễ dàng nhận thấy trẻ đọc có chính xác hay không, chúng ta từ đó mặc định rằng, con đọc tốt chắc chắn phải hiểu nghĩa. Nhưng thực ra, trẻ đâu có làm những việc mà chúng ta thường là khi cảm thấy bối rối. Là người lớn, nếu đọc cuốn sách nào đó khó hiểu, chúng ta dừng một chút, đọc lại, đọc chậm hơn, tìm kiếm thông tin hoặc nhờ trợ giúp. Trẻ phải dành nhiều năm học để thành thạo các kỹ năng đọc đó. Đôi khi, việc đọc trơn tru chỉ là bề mặt hoặc kết quả của việc đọc đi đọc lại sách giáo khoa ở trường.

Tái bút:

Tôi rất thích seri Harry Potter. Loạt sách này thực sự nằm dưới trình độ đọc của tôi. Chỉ cần yêu một câu chuyện thôi là đủ rồi. Đó là mục tiêu trọn vẹn của đọc sách mà. 

Trình độ đọc không phải là cuộc đua lên Top

Chà, trình độ đọc. Hỡi các phụ huynh, tôi xin lỗi chúng tôi đã làm điều này với quý vị. Thấu hiểu khả năng đọc thông viết thạo rất khó. Phải có 1, 2 bằng cấp và sự phát triển chuyên môn cả đời mới đủ sức thấu hiểu. Nhưng thấu hiểu sự tiến bộ trong trình độ đọc của trẻ thì không hề khó. Cha mẹ vin vào các trình độ đọc bởi đó là tất cả những gì chúng tôi đưa cho họ. Nhưng level H có nghĩa gì với một phụ huynh? Chẳng có nghĩa gì hết. Tôi hi vọng, với tư cách giáo viên, chúng tôi có thể thay thế các trình độ đọc bằng cuộc thảo luận về hành vi đọc sách.

Tái bút:

Một công cụ tuyệt vời của cha mẹ và nó hoàn toàn miễn phí chính là việc bạn có thể tận mắt chứng kiến sự đắm chìm của con với sách. Nếu trẻ thích và muốn đọc, đó sẽ là cuốn sách chuẩn chỉnh dành cho trẻ.

Sự tồn tại của sách tranh là hoàn toàn có lý do.

Làm ơn, xin làm ơn đừng che đi hình minh hoạ khi đọc cho con bạn nghe. Những bức hình đó cũng chính là câu chuyện. Trẻ mới bắt đầu đọc có rất ít từ ngữ trên trang sách. Ý nghĩa câu chuyện đến từ các bức tranh minh hoạ. Nếu che tranh đi, bạn sẽ truyền đi thông điệp rằng, đọc hiểu không quan trọng – Đọc chính xác từ mới có giá trị. Ví dụ, với trường hợp học tiếng Anh. Trẻ mới bắt đầu đọc sẽ được dạy rằng, khi trẻ nhìn thấy hình ảnh một chú thỏ con (bunny) nhưng từ bắt đầu bằng “r” (rabbit) MỚI LÀ bài học. Trẻ cần ghép ý nghĩa với ngôn từ. Và nếu cha mẹ che phần tranh đi thì tác dụng này không còn nữa.

Tái bút:

Đọc các hình ảnh trong sách cũng là đọc thực sự. Nó giúp trẻ phát hiển khả năng đọc hiểu, cách kể chuyện và tình yêu với sách. Bạn không tin ư? Hãy thử đọc Chalk của Bill Thomson – một cuốn sách tranh không lời.

Bạn đang cho con thấy chính xác việc đọc sách có tầm quan trọng (hay không quan trọng) tới mức nào.

Buồn bực vì con thiếu hứng thú đọc sách? Làm thế nào bạn cho con thấy đọc sách vô cùng quan trọng? Tôi rất thích câu nói: “Đừng lo con không bao giờ nghe lời bạn. Hãy lo rằng con lúc nào cũng quan sát bạn”. Thông điệp mà chúng ta gửi tới các con là gì khi chúng ta lên lịch chu đáo các lớp múa, bóng đá, tập đàn, nhưng một chuyến tới thư viện lại không được đối xử tương tự? Hãy cho trẻ thấy giá trị của đọc sách bằng cách biến đọc sách thành ưu tiên trong lịch trình gia đình bạn.

Tái bút:

Một cách tuyệt vời để làm việc này là dành ra 15-30 phút mỗi ngày làm thời gian đọc sáchcho cả nhà. Mọi người cùng đọc thầm bên nhau hoặc lắng nghe một người đọc to.

Tiểu thuyết bằng hình (graphic novel) THỰC SỰ là sách

(Trước hết, cần phân biệt tiểu thuyết bằng hình – graphic novel – và truyện tranh – comic book. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai thể loại nằm ở chỗ:

  • tiểu thuyết bằng hình kể một câu chuyện dài hơn nhiều, thường phức tạp hơn nhiều, trong 1-2 tập.
  • truyện tranh kể một câu chuyện kéo dài thành nhiều tập)

Trên thực tế, từ vựng trong các cuốn tiểu thuyết bằng hình mang tính thử thách hơn. Bởi câu chuyện phải được kể một cách ngắn gọn, súc tích. Hãy chấp nhận điều này: tiểu thuyết bằng hình dành cho mọi lứa tuổi. Và sách chương hồi không phải lúc nào cũng là lựa chọn toàn năng. Quan trọng nhất, bất kể con bạn tuổi nào, không bao giờ là quá già để cùng cha mẹ đọc một cuốn sách hay.

Tái bút:

Bạn và con có thể mày mò trang web  Storybird, để tìm ra những bức tranh có thể sử dụng khi sáng tác câu chuyện của riêng mình.

Theo We Are Teachers