Tại sao trẻ thích bạn đọc nhiều lần một cuốn sách?

Đọc nhiều lần một cuốn sách cho con có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Nhưng khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nếu bạn làm việc này.

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp

Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 ,  học thêm toán 10luyện thi vào 10 ,  học thêm toán 9học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe con đòi được đọc nhiều lần một cuốn sách? Đã bao nhiêu lần bạn gợi ý: “Hay là tối nay, mình đọc cuốn… được không con?”. Nhưng kết cục, vẫn là “Chú sâu háu ăn” tới lần thứ 20. Nếu biết rằng đọc đi đọc lại một cuốn sách có tác dụng tuyệt vời cho sự phát triển trí não của con, bạn sẽ thêm hứng thú?

Đọc nhiều lần một cuốn sách giúp trẻ phát triển cả về nhận thức và cảm xúc

Chúng ta đều biết rằng, đọc sách cho trẻ có nhiều lợi ích không thể chối cãi. Đó là giúp bé nhanh biết đọc, tích luỹ vốn từ, phát triển kỹ năng nghe nói…

Nhưng trẻ nhỏ thường có thói quen đề nghị bạn đọc đi đọc lại một cuốn sách rất nhiều lần. Có thể nhiều đến mức bạn thì đã cảm thấy phát ngán và tự hỏi: Không hiểu lợi ích gì mà con cứ đòi đọc?

Hoá ra, việc đọc nhiều lần một cuốn sách cho trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ độ tuổi chập chững biết đi) hỗ trợ sự phát triển nhận thức và khả năng học hỏi của trẻ. Việc này được thực hiện thông qua một kỹ thuật rất quan trọng: sự lặp lại.

Khoa học xác nhận tác dụng của việc đọc nhiều lần một cuốn sách cho trẻ

Trẻ nhỏ học thông qua việc lặp lại. Và đó là lý do tại sao trẻ cứ đòi bạn hết lần này tới lần khác chỉ đọc một cuốn sách mà thôi. Trong khi bạn nghĩ con đã học được mọi thứ cần học từ cuốn sách thì điều này chưa hẳn đúng.

Mỗi lần đọc lại một cuốn sách, não bộ của trẻ sẽ hấp thu:

  • ngôn ngữ,
  • từ vựng,
  • diễn biến câu chuyện,
  • màu sắc,
  • hình dạng
  • và thậm chí các con số.

Đây chính là lúc một quá trình học tập nhiệm màu diễn ra. Nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng, đọc cùng một cuốn sách 4 lần thay vì 2 lần cho trẻ độ tuổi chập chững biết đi giúp cải thiện khả năng thực hiện các hành động cần thiết để làm một món đồ chơi phát ra âm thanh lách cách.

Một nghiên cứu khác vào năm 2011 cũng cho thấy, khi trẻ đọc nhiều lần một cuốn sách, trẻ sẽ ghi nhớ và hiểu nghĩa của từ mới so với những trẻ đọc nhiều cuốn sách khác nhau mỗi lần.

Theo một nghiên cứu khác, với nhóm trẻ lớn hơn, tầm 3 đến 5 tuổi, đọc nhiều lần một cuốn sách giúp trẻ học từ mới và mang nghĩa độc đáo. Bạn có thể thắc mắc những từ độc đáo nào có thể xuất hiện trong một cuốn sách dành cho trẻ em? Các nhà nghiên cứu khẳng định, sách thiếu nhi có nhiều hơn 50% các từ hiếm gặp so với ngôn từ trên tivi và trong cuộc trò chuyện điển hình của sinh viên đại học.

Thử nghĩ mà xem – lần cuối bạn dùng những từ như “sâu bướm” hay “hươu cao cổ” khi trò chuyện với người lớn khác là lúc nào?

Học. Lặp lại. Học. Lặp lại.

Đọc nhiều lần một cuốn sách mang lại niềm vui sướng tuyệt vời cho trẻ. Bởi trẻ có thể dự đoán điều gì xảy ra tiếp theo. Nhờ đó, trẻ cảm thấy mình có khả năng, có thể đạt được thành tựu và tự hào về kỹ năng của mình.

Mỗi lần nghe lại cùng một câu chuyện, kỹ năng ghi nhớ của trẻ được rèn giũa nhờ các từ đã trở nên quen thuộc. Trẻ cũng học các ý tưởng cơ bản về logic khi đắm mình vào diễn biến câu chuyện. Mà diễn biến này lại thường tuân theo chuỗi sự kiện logic.

Quá trình lặp lại củng cố sức mạnh các liên kết thần kinh trong não, từ đó, tăng cường khả năng học tập.

Nó tạo ra một mô hình trong não trẻ, và cuối cùng sẽ giúp trẻ thấu hiểu những gì được đọc cho. Một khái niệm hay ý tưởng mới lạ trở nên sáng tỏ hơn, rõ ràng hơn sau nhiều lần tiếp xúc.

Vậy nên, đọc nhiều lần một cuốn sách cho trẻ chính là cách bạn giúp bộ não của con tạo ra các kết nối quan trọng, giúp con học từ mới. Có vô số cách để làm mới những lần đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách.

Ví dụ:

Với các lần đọc sau, bạn hoàn toàn có thể dừng lại giữa câu và đề nghị con điền nốt vào chỗ trống.

  • Đặt câu hỏi cho trẻ.
  • Trả lời câu hỏi của con.
  • Thực hiện một màn kịch nho nhỏ diễn lại câu chuyện con yêu thích.
  • Liên hệ câu chuyện với trải nghiệm thực tế của trẻ.

Đọc nhiều lần một cuốn sách cũng đem lại sự dễ chịu

Ngoài lợi ích về nhận thức khi đọc nhiều lần một cuốn sách cho con, còn có một ưu điểm rất quan trọng khác. Nó mang tới sự dễ chịu cho trẻ.

Trẻ tìm thấy sự an toàn trong khả năng dự đoán những chuyện sẽ xảy ra. Cảm giác dễ chịu khi biết điều gì đang chờ đợi phía trước. Tất cả khiến trẻ cảm thấy mình sở hữu quyền kiểm soát và sự tự tin.

Trẻ tìm kiếm các mô hình, sự quen thuộc để hiểu về thế giới này. Đó là điều trẻ tìm được khi yêu cầu bạn đọc nhiều lần một cuốn sách. Và còn tuyệt hơn nữa khi chính cha/mẹ – những người trẻ yêu nhất trên đời – cũng góp phần vào sự kết nối mang đến cảm giác dễ chịu này cho trẻ.

Theo The Asian Parent