Bí quyết học Toán: 5 cách giúp môn Toán trở nên thú vị

Một trong những bí quyết học Toán giỏi là trẻ phải có sự yêu thích và hứng thú với Toán. 5 cách được giới thiệu ở đây rất có ích cho trẻ và cả người lớn.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp tại Hà nội ( lớp học thêm toán Edusmart tổng hợp, Edusmart mở lớp học thêm toán 12, lớp học thêm toán 11 , lớp học thêm toán 10, lớp học thêm toán 9, lớp học thêm toán 8, lớp học thêm toán 7, lớp học thêm toán 6)

Toán học như trò chơi

Trẻ nhỏ bị thu hút bởi những thứ nhiều màu sắc và có tính tương tác. Cha mẹ nên tận dụng bản tính này ở trẻ để tạo ra những trò chơi toán học cho con. Với trẻ, trò chơi toán học là trò chơi, không phải môn Toán. Có nhiều trò chơi và ứng dụng toán học miễn phí sẵn có. Một trò chơi toán học tốt sẽ có các mức độ khó-dễ và cách thức tạo động lực cho trẻ. Chúng là một phần khó có thể thiếu trong bí quyết học Toán ngày nay.

Dù tính giáo dục có vẻ không cao so với sách vở truyền thống, nó lại cực kỳ hiệu quả trong việc lôi cuốn trẻ học Toán. Đây là bước đầu tiên hướng tới hành trình học hỏi chủ động và tích cực ở trẻ.

Xây dựng sự tự tin ở trẻ

Không ai thích làm những việc mà họ nghĩ mình không giỏi. Trẻ em cũng vậy. Nếu con bạn luôn gặp khó khăn khi giải toán, đặc biệt toán có lời văn, việc trẻ ghét toán là hoàn toàn tự nhiên. Là cha mẹ, bạn phải xác định được khi nào con có biểu hiện kém Toán. Điều này đặc biệt quan trọng. Bởi nó cho thấy, có những phần trẻ chưa thành thạo và chúng sẽ tác động tới khả năng hiểu những chủ điểm Toán sâu hơn, khó hơn.

Ảnh: Blog – A Plus StudentsA Plus Students – A+ Students

Một khi xác định được, hãy để con làm những bài rất dễ trong phần học đó. Mỗi bài toán giải thành công góp phần giúp trẻ thêm tự tin. Trẻ sẽ hình thành suy nghĩ quan trọng: Giờ mình có thể giải những bài toán mà mình chưa từng làm được trước đây.

Nếu bạn gặp khó khi giúp trẻ nỗ lực đạt tới cột mốc này, bạn có thể cần xem xét tới việc đưa ra phần thưởng nho nhỏ.

Đưa ra hệ thống ghi nhận tiến bộ để tạo động lực cho trẻ

Trẻ cần luyện giải Toán liên tục thì mới mong đạt điểm tốt. Tuy nhiên, động lực để trẻ rèn luyện thường không có. Do đó, cách tốt nhất là học theo cách thức các trò chơi. Bạn có thể đưa ra các tặng phẩm để khích lệ trẻ như huy hiệu tiến bộ. Nhiều ứng dụng học Toán như King of Maths trên iPad cũng có tính năng này.

Hệ thống ghi nhận tiến bộ thúc đẩy trẻ nỗ lực hơn. Nhờ đó, trẻ có thể tăng lên cấp độ kế tiếp, có thêm một huy hiệu hay tăng hạng trên bảng vinh danh. Tất cả đều là các dạng thức khích lệ và ghi nhận.

Bảng thông tin về vị trí xếp hạng, số điểm đạt được của trẻ khi luyện Toán với KooBits (Ảnh: KooBits)

Luyện Toán trong các tình huống đời thực

Một trong những bí quyết học Toán tốt nhất là gắn nó với thực tế. Tương tự, để trẻ thích học Toán, hãy để con luyện toán trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng sau:

  • Khi mua kem hoặc các vật dụng khác cho con, tận dụng khoảnh khắc đó để dạy trẻ về tiền, phép cộng, trừ.
  • Khi chơi các khối xếp hình như Lego, hãy đố trẻ về diện tích, chu vi, thể tích.
  • Khi trẻ đeo đồng hồ, hãy hỏi trẻ về thời gian.
  • Khi ăn pizza hay bánh ngọt, hãy kiểm tra con về khái niệm phân số. Ví dụ, nếu có 8 miếng pizza, con ăn 1 miếng, tương đương với phân số nào.

Chìa khoá ở đây là tận dụng các tình huống thường ngày để giúp trẻ thực hành Toán. Con càng thành thạo những hoạt động này, càng tăng cơ hội yêu thích môn Toán.

5 Giới thiệu những thông tin thú vị về Toán học

Bản tính của trẻ là tò mò. Thay vì trực tiếp đưa ra đề Toán, bạn có thể khơi gợi sự tò mò ở trẻ bằng cách kể chuyện về Toán học. Ai là người phát minh ra khái niệm hình tròn? Nhà toán học nào thông minh nhất hiện nay? Những câu chuyện này có thể khiến trẻ hứng thú với môn Toán. Ngoài ra, còn có những cuốn sách tuyệt vời biến thông tin Toán học thành câu chuyện thú vị. Ví dụ, The Number Devil.

Theo KooBits