Làm thế nào để trẻ hứng thú học tiếng Anh?

Làm thế nào để trẻ hứng thú học tiếng Anh là điều mà rất nhiều phụ huynh quan tâm, bởi chúng ta muốn trẻ đủ giỏi tiếng Anh để làm một công dân toàn cầu, nhưng ngoài tiếng Anh trẻ cần học biết bao nhiêu điều khác, trong khi quỹ thời gian thì chỉ có hạn. Đồng ý rằng tuổi và số giờ con học không thực sự quan trọng bằng cách con học tiếng Anh, các bố mẹ càng mong muốn làm con trẻ thực sự hứng thú học tiếng Anh, ngay từ khi con nhỏ.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp tại Hà nội ( lớp học thêm toán Edusmart tổng hợp, Edusmart mở lớp học thêm toán 12, lớp học thêm toán 11 , lớp học thêm toán 10, lớp học thêm toán 9, lớp học thêm toán 8, lớp học thêm toán 7, lớp học thêm toán 6)

Phần 1: Cảm giác thoải mái là rất quan trọng để trẻ hứng thú học tiếng Anh

Để con “giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng” và tiết kiệm thời gian đi lại, nhiều phụ huynh nỗ lực cho con học tiếng Anh hàng ngày, ở nhà. Đây chắc chắn là một nỗ lực đáng khích lệ, nhưng:

Đừng quên là trẻ thường mong muốn giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng mẹ đẻ.

Đừng cố gắng biến thật nhiều cuộc trò chuyện thành tiếng Anh, kể cả khi bạn tự tin với năng lực tiếng Anh của mình. Hãy để mọi câu chuyện diễn ra tự nhiên và linh hoạt, nhớ rằng điều thực sự quan trọng là trẻ cần có những cảm xúc tích cực về ngôn ngữ tiếng Anh. Những lúc trẻ không thấy hứng thú nói chuyện bằng tiếng Anh, hoặc trẻ đã chủ động chuyển sang dùng tiếng Việt, hãy dùng tiếng mẹ đẻ để có thể hiểu con bạn hơn, và để con không thấy mất thoải mái vì bị bắt phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

Đừng để trẻ cảm nhận thấy sự nóng lòng, chạy đua trong mong muốn con giỏi tiếng Anh của bố mẹ.

“Đường dài mới biết ngựa hay”, và một con ngựa hay là con ngựa có động lực sải bước từ bên trong, chứ không phải là con ngựa bị dí vào đường đua. Hãy để trẻ thấy học giỏi tiếng Anh là học được bao nhiêu bài bát hay, thưởng thức được bao nhiêu sách, truyện thú vị, học hỏi thêm biết bao nhiêu kiến thức hay, kết nối được với những con người hiểu biết,… Không cần để trẻ thấy con học tiếng Anh là để hơn hoặc bằng bạn bằng bè, và thấy bố mẹ đang sốt ruột về mục tiêu tích cho đủ 10.000 giờ nhằm đủ giỏi tiếng Anh và có cơ đi du học.

Hãy cho con thấy bạn đang sử dụng tiếng Anh một cách thoải mái

Trẻ con luôn giỏi học bằng bắt chước. Nếu trẻ thấy bạn thích thú đọc sách báo hay xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, nếu thấy bạn thích hát hay nhắc lại những câu, từ tiếng Anh bạn lướt thấy,  trẻ sẽ tự cảm nhận được sự quan tâm, hứng thú đối với tiếng Anh của bố mẹ và tự nhiên hòa theo.

Trong các câu chuyện trong nhà hàng ngày, bạn có thể tự nhiên sử dụng những câu đơn giản hoặc những lời khen như sau, mà không yêu cầu con phải nhất thiết trả lời bằng tiếng Anh:

  • Let’s go” – “Chúng mình đi thôi
  • Give me an apple, please” – “Con lấy giúp bố/ mẹ một quả táo với
  • Good job!“, “Well done!” – “Con làm tốt lắm!
  • It’s so cold today!” – “Hôm nay trời lạnh thế!
  • Do you like spaghetti?” – “Con có thích ăn mì spaghetti không?
  • Where are your shoes?” – “Giày của con ở đâu?“.

Bạn có thể tìm kiếm các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp đơn giản như trên ở youtube.

Không sốt ruột đòi hỏi “đầu ra”

Bố mẹ cần biết nạp đầu vào là điều rất cần thiết đối với việc cho con học tiếng Anh tại nhà. Hãy cho con nghe, xem những bài bát tiếng Anh, phim hoạt hình, phim hài, sách tranh kèm audio tiếng Anh mà chúng thích để chúng tận hưởng nội dung yêu thích và “tắm tiếng Anh” một cách chủ động. Đừng kì vọng thiếu thực tế đối với khả năng học tiếng Anh của con mình. Những người học một ngôn ngữ mới đều trải qua “giai đoạn im lặng” trước khi bắt đầu cho những sản phẩm ngôn ngữ “output” của mình. “Giai đoạn im lặng” có thể ngắn hoặc dài khác nhau với từng đứa trẻ. Hãy để con học tiếng Anh với tốc độ riêng của chúng.

Nếu biết tiếng Anh, bạn có thể đọc sách báo tiếng Anh có hình ảnh minh họa cho con, hãy đọc thật hứng thú và thoải mái trả lời những câu hỏi của con, chủ động trò chuyện xoay quanh nội dung cuốn sách với con. Sự tận hưởng, đào sâu luôn mang lại hứng thú học tiếng Anh thực sự, hiệu quả sẽ bền vững hơn rất nhiều so với nỗ lực tăng số lượng đầu vào.