Giải tập bản đồ Địa Lí 7 Bài 59: Khu vực Đông Âu

Bài 1 trang 52 Tập bản đồ Địa Lí 7: Dựa vào lược đồ bên, hãy:

Ghi tên các nước ở khu vực Đông Âu

Mô tả những nét chính về địa hình của khu vực Đông Âu

Quan sát lược đồ “Khu vực Đông Âu” kết hợp với nội dung SGK, em hãy mô tả sự thay đổi của thảm thực vật từ Bắc xuống Nam của Đông Âu và giải thích sự phân bố đó.

Lời giải:

Các nước ở khu vực Đông Âu: Liên bang Nga, Extônia, Latvia, Litva, Bêlarut, Ucraina.

Những nét chính về địa hình của khu vực Đông Âu:

– Đông Âu là một dải đồng bằng rộng lớn, bề mặt có dạng lượn sóng, độ cao trung bình 100 – 200m.

– Phía Bắc có địa hình băng hà; phía nam, ven biển Ca-xpi có dải đất thấp hơn mực nước biển đến 28m.

Mô tả sự thay đổi của thảm thực vật từ Bắc xuống Nam của Đông Âu và giải thích sự phân bố đó.

– Thảm thực vật của khu vực Đông Âu có sự thay đổi từ Bắc xuống Nam: Ở khu vực phía Bắc là đồng rêu, xuống những vĩ độ thấp hơn về phía nam là rừng lá kim, tiếp đến là rừng hỗn giao giữa rừng lá kim và rừng lá rộng. Hết rừng hỗn giao là rừng lá rộng, tiếp đến là thảo nguyên và cuối cùng ở phía nam là thảm thực vật nửa hoang mạc.

– Có sự phân bố như vậy vì: Khí hậu của Đông Âu có sự thay đổi từ Bắc xuống Nam, phía bắc có khí hậu lạnh, xuống phía nam có khí hậu ấm hơn, mùa đông ngắn dần. Riêng phần phía Nam do khí hậu khô khan, ít mưa nên thảm thực vậ rừng lá rộng dần thay bằng thảo nguyên và thảm thực vật nửa hoang mạc.

Bài 2 trang 52 Tập bản đồ Địa Lí 7: Dựa vào lược đồ và nội dung SGK, em hãy nêu các nguồn tài nguyên chủ yếu và những ngành kinh tế chính của khu vực Đông Âu

Lời giải:

– Các nguồn tài nguyên chủ yếu: Tài nguyên khoáng sản (sắt, kim loại màu, than đá, dầu mỏ), tài nguyên rừng, tài nguyên đất (đất đen, đất xám,…)

– Các ngành kinh tế chính:

+ Công nghiệp: Khai thác khoáng sản, luyện kim, cơ khí, hóa chất,…

+ Nông nghiệp: Trồng trọt (lúa mì, ngô, khoai tây, củ cải đường, hướng dương,…); chăn nuôi (bò thịt, bò sữa, lợn, gia cầm,…)