Soạn bài: Ôn tập truyện và kí

Câu 1: Lập bảng thống kê các tác phẩn truyện và kí hiện đại đã học.

STT Tên tác phẩm Tác giả Thể loại Tóm tắt nội dung
1 Bài học đường đời đầu tiên Tô Hoài Truyện dài Dế Mèn là chàng dế mới lớn có vẻ đẹp về ngoại hình, nhưng tính tình kiêu căng, xốc nổi. Trò nghịch dại của Dế Mèn khiến Dế Choắt phải bỏ mạng/ Dế Mèn ân hận rút ra bài học đường đời đầu tiên.
2 Sông nước Cà Mau Đoàn Giỏi Truyện dài Miêu tả cảnh Cà Mau có nhiều sông ngòi kênh rạch chằng chịt, rừng đước trùng điệp .
3 Bức tranh của em gái tôi Tạ Duy Anh Truyện ngắn Khi phát hiện ra tài năng của cô em gái, người anh có mặc cảm tự ti, ghen tị với em. Nhờ lòng nhân hậu của em gái, người anh nhận ra lỗi lầm.
4 Vượt thác Võ Quảng Truyện dài Con người có vẻ đẹp rắn rỏi, mạnh mẽ như dượng Hương Thư đã chiến thắng con thác dữ trên sông Thu Bồn.
5 Buổi học cuối cùng An-phông-xơ-đô-đê Truyện ngắn Buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở ngôi trường nhỏ thuộc vùng quê An-dát bị cắt cho nước Phổ, hình ảnh thầy giáo Ha-men và cậu bé Phrăng.
6 Cô Tô Nguyễn Tuân Truyện kí Vẻ đẹp tinh khiết, độc đáo của thiên nhiên cùng con người lao động chất phác, chịu khó ở vùng đảo Cô Tô.
7 Cây tre Việt Nam Thép Mới Cây tre ngay thẳng, kiên trung, chịu khó tượng trưng cho con người Việt Nam. Cây tre gắn bó với đời sống lao động và chiến đấu.
8 Lòng yêu nước I- li- a Ê renbua Tùy bút(kí) Lòng yêu nước bắt nguồn từ những điều nhỏ bé, bình dị, gần gũi với quê hương, gia đình.
9 Lao xao Duy Khán Kí ( Hồi kí) Các loài chim ở vùng quê rất phong phú, đa dạng, chúng được miêu tả gắn với kỉ niệm tuổi thơ đậm màu sắc văn hóa.

Câu 2:

Tên tác phẩm Thể loại Cốt truyện Nhân vật Nhân vật kể chuyện
Dế Mèn phiêu lưu kí Truyện dài + + +
Sông nước Cà Mau Truyện dài + + +
Vượt thác Truyện dài + + +
Buổi học cuối cùng Truyện dài + + +
Cô Tô +
Cây tre Việt Nam + +
Lòng yêu nước
Lao xao +

Nhận xét:

+ Giống: Truyện ngắn và kí đều là những câu chuyện có người kể chuyện.

+ Khác: Truyện thường có đầy đủ nhân vật, cốt truyện còn thể kí có thể có hoặc không có nhân vật, cốt truyện.

Câu 3:

– Những tác phẩm truyện thường kể về thiên nhiên, đất nước, con người cho em những góc nhìn mới mẻ, những hình ảnh độc đáo, thông tin hữu ích, thú vị để từ đó thêm yêu cuộc sống hơn.

– Những tác phẩm truyện kí nước ngoài cho em thêm hiểu tình yêu nước tha thiết của những người chân chính trên thế giới.

Câu 4:

Nhân vật Dế Mèn là nhân vật em yêu thích nhất bởi vì:

+ Đây là nhân vật mới lớn, có nhiều điểm tương đồng với em.

+ Dế Mèn biết chăm sóc cho bản thân khi làm việc điều độ, ăn uống khoa học.

+ Dế Mèn ưa thích khám phá, phiêu lưu, dám một mình vượt khỏi không gian sống nhỏ bé.

+ Dế Mèn biết nhận ra lỗi lầm và biết cách rút ra bài học cho bản thân.