Bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 29 trang 94:

– Đặc điểm cấu tạo trong của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của nó?

– Căn cứ vào đâu người ta khẳng định rằng ruột non là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng?

Trả lời:

* Đặc điểm cấu tạo:

– Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian…).

– Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

* Người ta khẳng định ruột non là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là căn cứ vào các bằng chứng sau:

– Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn (tới 400 – 500m2), lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hoá. Ruột non còn có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc. Thực nghiệm phàn tích thành phần các chất của thức ăn trong các đoạn ống tiêu hoá (hình 29-2 SGK) cũng chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 29 trang 95: Liệt kê các chất dinh dưỡng được vận chuyển về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể vào các cột phù hợp trong bảng 29

Trả lời:

Bảng 29: Các con đường vận chuyển chất dinh dưỡng đã được hấp thụ

Các chất dinh dưỡng hấp thụ theo con đường máu Các chất dinh dưỡng hấp thụ theo con đường bạch huyết
– Đường.

– Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).

-Axit amin.

-Các muối khoáng.

-Nước.

-Các vitamin tan trong nước.

– Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).

– Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

– Các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào mao mạch máu sẽ dược vận chuyển qua gan để được xử lí (khử độc, điều hòa nồng độ các chất) rồi được vân chuyển tới các tế bào. – Các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào mạch bạch huyết cũng sẽ được vận chuyển tới tĩnh mạch dưới đòn để hòa chung vào máu rồi cũng được vận chuyển tới các tế bào.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 29 trang 95: Vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hoá ở cơ thể người là gì?

Trả lời:

Vai trò cùa ruột già:

– Hấp thụ phán nước còn rất lớn trong dịch thức ăn được chuyển xuống đây sau khi đã hấp thụ các chất dinh dưỡng ở ruột non.

– Hình thành phân và thải phân nhờ sự co bóp phối hợp của các cơ ở hậu môn và thành bụng.

Bài 1 (trang 96 sgk Sinh học 8) : Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng ?

Lời giải:

Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng là :

– Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.

– Ruột non rất dài tới (2,8 – 3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa. Tổng diện tích bề mặt bên trong của ruột non đạt tới 400 – 500 m2.

– Mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.

Bài 2 (trang 96 sgk Sinh học 8) : Với một khẩu phần ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là gì ?

Lời giải:

Với một khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và sự tiêu hóa là hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non gồm : đường, axit béo và glixêrin, các axit amin, các vitamin, các muối khoáng và nước.

Bài 3 (trang 96 sgk Sinh học 8) : Gan đảm nhiệm những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người ?

Lời giải:

– Tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa lipit.

– Tham gia điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu được ổn định.

– Khử các chất độc lọt vào mao mạch máu cùng với chất dinh dưỡng có hại cho cơ thể.