Bài 6: Quan sát tế bào thực vật

Bài 1 (trang 22 sgk Sinh học 6): So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa tế bào biểu bì vảy hành và tế bào thịt quả cà chua chín

Lời giải:

– Giống nhau:

+ Đều là tế bào thực vật.

– Khác nhau:

+ Tế bào biểu bì vảy hành: hình đa giác xếp xít nhau, màu trắng.

+ Tế bào thịt quả cà chua chín: tế bào gần tròn, xếp rời rạc, màu hồng nhạt.

Bài 2 (trang 22 sgk Sinh học 6): Nhắc lại các bước tiến hành làm tiêu bản hiển vi tế bào thực vật.

Lời giải:

+ Các bước làm tiêu bản hiển vi tế bào vảy hành:

– B1: Tách vảy hành, rạch một ô vuông kích thước 1/3 ×1/3 (cm) ở phía trong vảy hành, dùng kim mũi mác khẽ lột ô vuông bỏ vào đĩa đồng hồ có nước.

– B2: Nhỏ 1 giọt nước vào lam kính sạch, đặt mặt ngoài của vảy hành vào mặt bản kính, lấy lá kính (lamen) đặt lên (để lamen hợp với lam kính tại vị trí tiêu bản một góc 45o, thả nhẹ nhàng để hạn chế bọt khí bên trong tiêu bản), thấm nước thừa.

– B3: Đặt và cố định tiêu bản trên bàn kính; điều chỉnh ốc to, ốc nhỏ, ốc vi chỉnh để quan sát rõ nét tiêu bản dưới kính hiển vi.

– B4: Quan sát tiêu bản, chụp ảnh, vẽ hình.

+ Các bước làm tiêu bản thịt quả cà chua:

– B1: Cắt đôi quả cà chua, dùng kim mũi mác gạt lấy một lớp mỏng thịt quả

– B2: Nhỏ một giọt nước lên lam kính sạch, đưa đầu kim mũi mác vào giọt nước để các tế bào tan ra, lấy lamen đặt lên (để lamen hợp với lam kính tại vị trí tiêu bản một góc 45o, thả nhẹ nhàng để hạn chế bọt khí bên trong tiêu bản), thấm nước thừa.

– B3: Đặt và cố định tiêu bản trên bàn kính; điều chỉnh ốc to, ốc nhỏ, ốc vi chỉnh để quan sát rõ nét tiêu bản dưới kính hiển vi.

– B4: Quan sát tiêu bản, chụp ảnh, vẽ hình.