Bài 32: Các loại quả

Trả lời câu hỏi Sinh 6 Bài 32 trang 105:

– Em có thể phân chia các quả đó thành mấy nhóm?

– Hãy viết những đặc điểm mà em đã dùng để phân chia chúng?

Lời giải:

* Có thể phân chia các quả trên thành 2 nhóm

– Dựa vào số lượng hạt:

+ Quả nhiều hạt:đu đủ, cà chua, đậu hà lan…

+ Quả một hạt: Quả mơ, quả táo, quả thìa là

– Dựa vào ăn được hay không

+ Ăn được: đu đủ, mơ,chanh, táo..

+ Không ăn được: Quả bông, quả chò, quả thìa là

* Đặc điểm dùng để phân chia:

– Dựa vào số lượng hạt

– Dựa vào hạt ăn được hay không ăn được

Trả lời câu hỏi Sinh 6 Bài 32 trang 106: Trong H32.1 có những quả nào thuộc mỗi nhóm đó?

Lời giải:

– Quả khô: quả chò, quả đậu Hà Lan, quả cải, quả bông, quả thìa là

– Quả thịt: quả cà chua, quả mơ, quả chanh, quả táo, quả đu đủ

Trả lời câu hỏi Sinh 6 Bài 32 trang 106:- Quan sát vỏ của các loại quả khô khi chín, tìm xem chúng có đặc điểm khác nhau nào mà dựa vào đó người ta phân biệt thành hai nhóm quả khô? Hãy gọi tên hai nhóm quả khô đó ?

– Trong H.32.1 có những quả nào được xếp vào mỗi nhóm quả khô đó?

– Hãy kể thêm tên một số quả khô khác và xếp vào hai nhóm?

Lời giải:

– Khi chín vỏ của các quả khô có thể nứt hoặc không nứt nên chia chúng thành 2 loại

+ Quả khô nẻ: khi chín vỏ khô lại và nứt ra : cải, đậu Hà Lan, quả bông

+ Quả khô không nẻ: Khi chín vỏ khô và không nẻ: Quả thìa là, quả chò

– Một số loại quả khô khác:

+ Quả khô nẻ: đậu đen, đậu xanh…

+ Quả khô không nẻ: quả me

Trả lời câu hỏi Sinh 6 Bài 32 trang 106:

– Tìm hiểu sự khác nhau chính giữa nhóm quả mọng và nhóm quả hạch?

– Trong H.32.1 có những quả nào thuộc nhóm quả mọng và những quả nào thuộc nhóm quả hạch ?

– Tìm thêm ví dụ về những quả mọng và quả hạch khác?

Lời giải:

– Quả mọng: quả chứa toàn thịt quả

– Quả hạch: quả có hạch cứng bọc lấy hạt

– Quả mọng: chanh, cà chua, đu đủ

– Quả hạch: quả mơ, quả táo

– Quả mọng: quả cam, quả dưa gang

– Quả hạch: quả đào, quả mận

Bài 1 (trang 107 sgk Sinh học 6): Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.

Lời giải:

+ Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).

+ Ví dụ:

– Quả khô: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải, quả đậu, quả nổ,…

– Quả thịt: quả cà chua, quả xoài, quả táo, quả lê, quả chanh, quả cam,…

Bài 2 (trang 107 sgk Sinh học 6): Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào ? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương của em.

Lời giải:

+ Điểm khác của quả mọng với quả hạch: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước; quả hạch có phần hạch rất cứng chứa hạt bên trong.

+ Ví dụ:

– Quả mọng: quả chanh, quả hồng, quả đu đủ, quả cà chua,…

– Quả hạch: quả nhót, quả mơ, quả đào, quả táo…

Bài 3 (trang 107 sgk Sinh học 6): Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?

Lời giải:

Người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô vì: Nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nẻ (tự nứt 2 mảnh vỏ để giải phóng hạt) , hạt rơi xuống đất nên không thu hoạch được.

Bài 4 (trang 107 sgk Sinh học 6): Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?

Lời giải:

Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu …