Bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic

I. Lên men etilic

1. Hoàn thành phương trình phản ứng:

Hợp chất X là : êtilic

Giải bài thuc hanh len men etilic va lactic sgk Sinh 10 | Để học tốt Sinh 10

2. Kết quả thí nghiệm: quan sát bọt khí xuất hiệm ở các ống nghiệm:

– Ống 1: dung dịch saccarôzơ 10%

– Ống 2: dung dịch saccarôzơ 10% + bột nấm men

– Ống 2: nước lã đun sôi để nguội + bột nấm men

Nhận xét Ống 1 Ống 2 Ống 3
Có bọt khí CO2 +
Có mùi rượu +
Có mùi đường + +
Có mùi bánh men + +
Kết luận (lên men) +

II. Lên men lactic

 1. Có người cho là không có “tay” muối dưa nên dưa dễ bị khú, ý kiến của em thế nào?

– Khi bắt đầu muối dưa, các chất (nhất là đường) chưa khuếch tán ra môi trường. Vi khuẩn gây thối và vi khuẩn lactic (tự nhiên có trên bề mặt rau củ) cùng phát triển. Nếu không cung cấp đủ cơ chất (đường) cho vi khuẩn lactic thì vi khuẩn gây thối sẽ phát triển mạnh hơn và ngay lập tức các nguyên liệu sẽ bị hỏng.

– Nếu như vi khuẩn lactic phát triển mạnh hơn thì sẽ tạo được dưa muối. Nhưng nếu để hũ dưa đó trong một thời gian dài, các sản phẩm do vi khuẩn lactic tiết ra ngày càng nhiều, cơ chất ngày càng ít, môi trường gây độc cho vi khuẩn lactic nhưng có lợi cho vi khuẩn gây thối. Như vậy sau một thời gian dài dưa muối sẽ bị hỏng.

– Như vậy, “tay” muối dưa có thể hiểu là có kinh nghiệm muối dưa (pha chế tỷ lệ nguyên liệu) chứ không phải do yếu tố siêu nhiên nào khác.

 2. Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?

Trong kẹo có chứa đường. Khi trẻ ăn kẹo sau đó lại không làm sạch răng miệng thì các mảng đường sẽ bám ở răng. Trong miệng có tích tụ rất nhiều loại vi sinh vật, chúng sẽ phân giải đường để lấy dinh dưỡng, đồng thời hình thành các sản phẩm phụ làm phá hủy men răng tạo điều kiện cho các vi sinh vật khác thâm nhập vào chân răng , dẫn tới sâu răng.