Đề bài: Tả cái bút máy em đang dùng

Bài làm

Là học sinh, chắc hẳn ai ai cũng có rất nhiều “người bạn” đồ dùng học tập. Tôi cũng có cả một tài sản lớn: những cây bút chì đủ sắc màu, mấy cây bút chì kim ngộ nghĩnh, bộ cục tẩy nhiều hình thù,… Tôi “cưng” nhất là cây bút máy mẹ tặng tôi khi đạt danh hiệu học sinh xuất sắc cuối năm lớp 2.

Cây bút được đặt ngay ngắn trong một chiếc hộp nhỏ xinh màu đỏ thẫm với hình những chiếc lá uốn lượn và dòng chữ Bút mài thầy Ánh được viết mềm mại. Nó dài bằng một gang tay em. Chiếc bút khoác trên mình bộ áo giáp kim loại cứng. Bộ áo giáp này màu bạc óng ánh được khắc tên “Bút mài thầy ánh 022” và hình logo tròn với hai chữ in hoa AD. Cây bút chia làm hai nửa, thân bút dài hơn, nối liền với ruột và ngòi bút. Tôi có thể vặn xoay giữa ngòi bút và thân bút để tách rời ra. Ngòi bút cũng màu bạc, được khắc hình một bông hoa hướng dương vàng tươi nhỏ xíu. Ngòi bút thuôn nhọn, áp sát với chiếc lưỡi gà để đưa mực ra. Phía trên ngòi được khắc những viền tròn như những chiếc vòng. Những chiếc vòng này chính là phần người viết sẽ đặt tay cầm bút, nó giúp tôi cầm chắc chắn để viết nắn nót những dòng chữ. Để bơm được mực, tôi thường vặn xoay ống mực, vặn theo chiều kim đồng hồ, mực sẽ bị đẩy ra, vặn ngược lại, ống bút hút mực vào. Mực chính là thức ăn tiếp sức cho cây bút làm việc. Để ngòi bút không bị khô, chiếc nắp ngày đêm không quên nhiệm vụ bảo vệ của mình. Chiếc nắp hình trụ tròn, được gắn một cái kẹp nho nhỏ. Mỗi khi viết xong, tôi thường kẹp bút vào quyển vở cho bút không “đi lạc”. Chỉ cần rơi một vài lần, ngòi bút của bạn có thể bị hỏng, mực không ra đều và viết chữ sẽ không còn được đẹp. Vì vậy, lúc nào tôi cũng cất giữ nó cẩn thận. Đã hai năm trôi qua, có vài lần, tôi đã phải sắm cho chiếc bút những cái ngòi mới, để nó làm việc được hiệu quả. Sau mỗi lần thay, chiếc bút lại miệt mài trên tay tôi và viết những dòng chữ nắn nót.

Hồi đó, chữ tôi hơi nguệch ngoạc. Nhờ có chiếc bút mài này, tôi đã kiên trì viết được những dòng chữ nắn nót, ngay ngắn. sạch đẹp. Chiếc bút đã đồng hành cùng tôi qua hai năm học với bao bài học lí thú, bổ ích. Nó như một người bạn thân thiết của tôi vậy.