Bài 15: Thủy quyển. Một số nhân tố ảnh hưởng đến chế độ nước sông. Một số sông lớn trên Trái Đất

Bài 1 trang 19 Tập bản đồ Địa Lí 10: Dựa vào sơ đồ “Tuần hoàn của nước” trong hình 15 SGK ban chuẩn hoặc hình 19.1 SGK ban nâng cao, em hãy trả lời các câu hỏi sau:

* Thủy quyển có tác động gì đối với khí quyển nói chung và với khí hậu Trái Đất nói riêng?

* Thủy quyển có tác động gì đối với thạch quyển nói chung và với địa hình bề mặt Trái Đất nói riêng?

Trả lời:

* Thủy quyển có tác động đối với khí quyển nói chung và với khí hậu Trái Đất nói riêng:

– Cung cấp hơi nước cho khí quyển để tạo mây, gây mưa.

– Điều hòa khí hậu, những nơi có sông, hồ, biển,…thì nhiệt độ ít biến động hơn.

* Thủy quyển có tác động đối với thạch quyển nói chung và với địa hình bề mặt Trái Đất nói riêng:

– Thủy quyển có tác dụng bào mòn cơ học và phong hóa hóa học đối với đá gốc, làm thay đổi cả về hình dạng lẫn tính chất của các loại đá.

– Vận chuyển các vật liệu phong hóa.

⇒ Do có tác dụng phong hóa và vận chuyển vật liệu phong hóa, thủy quyển góp phần tạo nên các dạng địa hình trên bề mặt Trái Đất như: Địa hình caxtơ, thung lũng ở vùng núi và các đồng bằng châu thổ,…

Bài 2 trang 19 Tập bản đồ Địa Lí 10: Trong số các nhân tố ảnh hưởng đến chế độ nước sông thì nhân tố nào có ảnh hưởng trực tiếp và rõ rệt nhất?

Trả lời:

Trong số các nhân tố ảnh hưởng đến chế độ nước sông thì nhân tố có ảnh hưởng trực tiếp và rõ rệt nhất là chế độ mưa, băng tuyết và nước ngầm.

Bài 3 trang 19 Tập bản đồ Địa Lí 10: Ở nước ta cũng như các nơi khác trên Trái Đất mùa lũ thường đến chậm hơn mùa mưa khoảng 1 tháng. Em hãy giải thích vì sao có tình trạng đó?

Trả lời:

Ở nước ta cũng như các nơi khác trên Trái Đất mùa lũ thường đến chậm hơn mùa mưa khoảng 1 tháng vì: Trong mùa khô, mực nước ngầm bị hạ thấp. Vào đầu mùa mưa, lượng nước mưa đó bổ sung lại mực nước ngầm bị hạ thấp, được thực vật và các lớp đất đá thấm nước giữ lại. Sau khi đất đá thấm nước và thực vật không còn khả năng thấm và giữ nước nữa, khi đó, nước mưa rơi xuống sẽ dồn ra sông suối, tạo nên lũ.

Bài 4 trang 19 Tập bản đồ Địa Lí 10: Em hãy sưu tầm các tư liệu để mô tả ngắn gọn về sông Mê Công.

Trả lời:

Sông Mê Công là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Tây Tạng (Trung Quốc) chảy qua Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Đây là con sông dài thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 7 tại châu Á, có lưu lượng nước đứng thứ 10 trên thế giới (khoảng 475 triệu m3/năm). Theo số liệu của Ủy hội sông Mê Kông, lưu vực của nó rộng khoảng 795.000 km2.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *