Cần giúp đỡ khi đi du học Canada, bạn nên liên hệ với tổ chức nào?

Có thể sẽ phát sinh những trục trặc, rắc rối trong quá trình bạn đi du học Canada. Khi đó, hãy tìm đến những địa chỉ tư vấn tin cậy để nhờ hỗ trợ, giúp đỡ bạn nhé!

Cuộc sống khi đi du học Canada không phải lúc nào cũng trôi chảy hoàn toàn. Sẽ có lúc bạn gặp tình trạng sức khỏe không tốt, áp lực học tập, nhớ gia đình hay không hiểu rõ pháp luật Canada. Lúc đó bạn nên liên hệ với những tổ chức uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp, dành cho người mất gốc toán , cách học toán cho người mất gốc, luyện thi vào 10 ở Hà Nội , luyện thi vào 10 ở quận hoàng mai , luyện thi vào 10 ở quận hai bà trưng

Khai thác dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ trường của bạn

Hầu hết các trường đại học hay cao đẳng ở Canada đều cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như kê đơn thuốc, kiểm tra sức khỏe định kỳ… Mỗi khi bị ốm hay cảm thấy không khỏe, bạn đều có thể tìm đến phòng y tế tại trường. Nếu không muốn sử dụng tài nguyên của trường, bạn có thể đến các phòng khám nhỏ hay bệnh viện địa phương.

Nếu không dùng bảo hiểm y tế, bạn có thể phải trả một khoản chi phí rất lớn nếu chẳng may bị ốm. Do đó, du học sinh nên tìm hiểu kỹ quyền lợi khi tham gia dịch vụ y tế ở trường.

Du học sinh nên tìm đến phòng y tế của trường nếu gặp vấn đề về sức khỏe (Nguồn: unplash)

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hãy quay số 911 để gọi cấp cứu. Các cuộc gọi đến 911 và dịch vụ y tế khẩn cấp đều miễn phí. Phụ thuộc vào nơi sống và tình trạng, du học sinh có thể sẽ phải trả một khoản phí cứu thương. Thông thường, người nước ngoài có thể tự đi đến bệnh viện gần nhất để điều trị.

Nên đến đâu khi gặp áp lực tinh thần?

Bên cạnh thể chất, các trường đại học và cao đẳng ở Canada cũng rất quan tâm đến sức khỏe tâm lý của sinh viên. Trong đó, trầm cảm là triệu chứng mà nhiều người hay mắc phải. Đây là một chứng rối loạn tâm lý, gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài.

Nếu bạn gặp một vài dấu hiệu như mất hết cảm hứng trong công việc, ngủ quá nhiều hay mất ngủ, đột nhiên khóc không có lý do… thì hãy tìm đến chuyên gia tâm lý. Bệnh lý này khá thường gặp ở du học sinh, bắt nguồn từ việc bị sốc văn hóa, nhớ gia đình…, dễ ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Ban đầu, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận phương pháp học hoàn toàn khác so với Việt Nam. Nếu không hiểu bài, du học sinh nên tích cực hỏi các giáo sư hoặc những người bạn bản xứ. Không ngừng nỗ lực học hỏi, bạn sẽ dần quen với cách thức học tập ở Canada. Nhiều du học sinh vì không chịu được áp lực ở xứ sở lá Phong đã lựa chọn quay về. Trong trường hợp này, bạn nên tìm đến bác sĩ tâm lý, tư vấn viên ở trường để nhận được lời khuyên.

Thời gian đầu, du học sinh Canada không thể tránh khỏi áp lực tinh thần nhưng luôn có cách để bạn vượt qua (Nguồn: pexel)

Bạn có thể tham khảo trang web teenmentalhealth, được xây dựng bởi các chuyên gia tâm lý dành cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Trên website có một cuốn ebook trình bày về cách cân bằng cuộc sống, quản lý thời gian… Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tâm lý thì có thể tìm câu trả lời trong mục tài nguyên.

Bạn cũng có thể vào website Meet Up để tìm kiếm những sinh viên quốc tế. Ở đây, du học sinh sẽ có cơ hội làm quen với nhiều người bạn thú vị. Đó cũng là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng nơi xứ người.

Nơi liên hệ để hiểu rõ luật pháp Canada

Khi đi du học Canada, sẽ có lúc bạn cần tư vấn về vấn đề pháp lý. Nếu là những thắc mắc về luật lệ chung thì bạn có thể hỏi chủ nhà, bạn bè bản địa hay hàng xóm khi cần giúp đỡ. Trong trường hợp bạn có những câu hỏi về pháp luật Canada thì đừng ngần ngại nhờ đến văn phòng hỗ trợ sinh viên. Bất cứ trường đại học nào cũng đều cung cấp dịch vụ này.

Ngay cả khi du học sinh không cần luật sư nhưng có một số câu hỏi về pháp lý, bạn hoàn toàn có thể nhận được sự trợ giúp. Trợ giúp pháp lý có thể đến từ chính quyền bang hoặc do sinh viên Luật điều hành theo chương trình học. Nếu trường bạn có bộ phận luật hay khoa Luật thì hãy chọn đó là điểm dừng chân đầu tiên khi thắc mắc về pháp luật Canada. Nếu không thể đưa ra câu trả lời thì họ có thể giới thiệu cho bạn một số địa chỉ tin cậy để giải quyết vấn đề của mình.

Quan trọng là, bạn nên tìm hiểu một số luật lệ kỳ lạ trước khi đi du học Canada. Chẳng hạn, bạn không được phép chửi thề bằng tiếng Pháp ở Montreal, không lướt ván trên biển sau hoàng hôn… để tránh gặp rắc rối.

Những áp lực khi đi du học Canada sẽ “tôi luyện” bạn trở thành người mạnh mẽ. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ, là nền tảng giúp bản thân luôn sẵn sàng với nhiều thử thách trong tương lai.

Tổng hợp