MẤT GỐC TOÁN – CÁCH HỌC TOÁN CHO NGƯỜI MẤT GỐC

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN MẤT GỐC TOÁN

Môn toán là một môn học thuộc khối khoa học tự nhiên, kiến thức môn toán có sự kế thừa qua các năm học, ví dụ để làm được dạng bài tập rút gọn biểu thức chứa căn của toán lớp 9 thì học sinh cần biết cách vận dụng bảy hằng đẳng thức, phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử và rút gọn phân thức đại số của chương trình lớp 8. Việc hổng một số nội dung quan trọng của các năm học trước khiến học sinh cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận các kiến thức mới nếu không được bổ sung một cách kịp thời, lâu ngày người học cảm thấy trán nản vì đã cố gắng nhưng không thể tiếp thu kiến thức mới, dần già dẫn tới việc mất gốc toán.

Chương trình học trên lớp vẫn tiếp diễn, các bài học mới vẫn đi qua theo đúng lịch, khi các em không tập trung học thì những lỗ hổng kiến thức sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, cho đến khi các em nhận ra mình không thể hiểu được những gì thầy cô đang giảng trên bảng. Đa số các em thích chơi hơn là thích học nên nếu phụ huynh không để ý đến việc học của con em mình, khi các em nói với bố mẹ là con nghe cô giảng mà không hiểu gì thì do có độ trễ về mặt thời gian, nên thời điểm đấy có thể các em đã bị mất gốc toán.

Đối với học sinh bị mất gốc toán thì các em rất sợ việc phải học toán, giờ toán sợ thầy cô hỏi bài, cố gắng hoàn thành bài tập về nhà bằng cách chép bài của bạn hoặc lên internet copy các bài giải có sẵn, chu trình này lặp đi lặp lại ngày qua ngày giống như việc người lớn chúng ta rất ghét làm một công việc nào đó nhưng vì trách nhiệm hoặc áp lực nên vẫn phải hoàn thành, hệ quả của việc phải làm công việc bản thân không thích thì sẽ không bao giờ có kết quả tốt được. Bị mất gốc toán, sợ học toán lâu ngày sẽ chuyển sang trạng thái ghét học toán, vì môn học này mà bản thân phải chịu bao nhiêu áp lực.

CÁCH HỌC TOÁN CHO NGƯỜI MẤT GỐC TOÁN

Xuất phát từ nguyên nhân đẫn đến mất gốc toán do đặc thù môn học, do học sinh bỏ bê việc học trong một thời gian dẫn đến không theo được chương trình hiện tại, do PHHS không quan tâm tới việc học của con em mình nên dần dần dẫn đến việc các em sợ học toán, vậy đối với học sinh bị mất gốc toán thì cách học toán cho người mất gốc như thế nào.

TÌM MỘT LÝ DO ĐỂ HỌC TOÁN

Phụ huynh cần đưa ra những lý do để các con có cảm hứng học toán, học toán để có được tư duy logic, vận dụng vào cuộc sống, các môn khoa học khác đều cần có nền tảng về toán học kể cả văn học, âm nhạc và mỹ thuật cụ thể việc học toán sẽ có bốn tác dụng chính như sau:

Thứ nhất học toán để sử dụng cho cuộc sống hàng ngày, tức là cộng trừ nhân chia, tính chi phí, lãi suất, phần trăm.

Thứ hai là toán giúp giải trí, toán thể thao ví dụ như toán olympic của học sinh. Loại toán này giúp người chơi rèn khả năng vượt qua khó khăn, có cảm giác sung sướng khi giành chiến thắng. 

Thứ ba học toán để thông minh hơn, để rèn luyện tư duy logic, vận dụng vào các quyết định trong cuộc sống

Thứ tư cũng là lý do quan trong nhất là học toán để áp dụng cho cuộc sống, công việc: Ngoài một số ít làm toán chuyên nghiệp, thì các ngành nghề khác cũng cần toán (ở mức độ khá chuyên sâu): bác sỹ, kỹ sư, kiến trúc sư, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xã hội học, an toàn thông tin, bảo mật thông tin, lưu trữ dữ liệu, xử lý tín hiệu, nông nghiệp, ngư nghiệp tất cả đều phải sử dụng toán.

Thứ năm và cũng là lý do chính cho các con học toán tại thời điểm hiện tại, đó là học toán để không phải sợ toán nữa, học toán để hoàn thành tốt các bài kiểm tra trên lớp, để thi đỗ vào các trường THPT, trường đại học có chuyên ngành đào tạo – để có cơ hội đến gần với các ngành nghề khác, học toán vì đây là môn học bắt buộc ở mọi cấp, mọi trình độ học.

PHƯƠNG PHÁP HỌC CHO NGƯỜI MẤT GỐC TOÁN

Đầu tiên học sinh bị mất gốc toán phải có mong muốn cải thiện trình độ hiện tại của mình, điểm thi trên lớp thấp mãi rồi cũng phải có một chút gì đó mong muốn học tốt hơn. Đối với những học sinh vừa mất gốc toán lại không có thái độ cầu tiến thì rất khó để có thể kéo lại được. Vậy phải có những biện pháp tâm lý giúp học sinh có mong muốn mình sẽ tiến bộ.

Đối với các học sinh mất gốc toán, khi có mong muốn học tốt hơn thì các em lại gặp phải một rào cản là không biết bắt đầu lại từ đâu. Nguồn tài liệu trên internet rất phong phú, đa dạng nhưng cái gì nhiều quá thì lại khó trong việc chọn lọc học cái gì vào thời điểm này là phù hợp với mình. Vậy cần phải tìm ra được lộ trình phù hợp với tình hình hiện tại của học sinh.

Kiến trúc kiến thức trải qua các năm học được xây dựng theo trình tự, lấy ví dụ năm học lớp 8 học các chuyên đề A,B,C,D lên đến năm học lớp 9 sẽ chuyển sang các chuyên đề E,F,G,H. Nhưng việc học kiến thức của chuyên đề E chỉ cần sử dụng những nội dung chuyên đề A của chương trình lớp 8. Nếu bỏ thời gian ra học lại tất cả các chuyên đề A,B,C,D của chương trình lớp 8 thì sẽ rất mất thời gian, lại phải đảm bảo bài đang học trên lớp, các bài kiểm tra hiện tại. Vậy tối ưu là học lại các nội dung chính của chuyên đề A lớp 8, chỉ những nội dung, dạng bài chính phục vụ cho việc học chuyên đề E hiện tại. Như vậy học sinh sẽ thấy rằng không phải học lại quá nhiều mà vẫn đảm bảo học được chương trình trên lớp hiện tại, khi thấy hiểu bài trên lớp và có sự tiến bộ thì sẽ tạo cảm hứng học tập tốt hơn. Câu hỏi đặt ra vẫn là lộ trình học tập hiện tại cần phải phù hợp với năng lực, tình hình hiện tại.

EDUSMART TỔ CHỨC LỚP HỌC THÊM TOÁN CHO HỌC SINH MẤT GỐC TOÁN

Qua những phân tích ở trên các bậc PHHS có thể thấy rằng việc lựa chọn lộ trình học phù hợp với năng lực hiện tại của học sinh + chương trình đang học trên lớp là rất quan trọng. Phải xây dựng chương trình làm sao để học sinh có cảm giác không phải học lại nhiều mà vẫn đảm bảo có thể theo được các nội dung đang học, chỉ có như thế mới rút ngắn được thời gian, đảm bảo được các bài kiểm tra trên lớp học chính. Khi học sinh cảm nhận được sự tiến bộ bằng việc hiểu bài trên lớp, làm được các bài kiểm tra với điểm số được cải thiện thì sẽ tạo cảm hứng học tập, dần dần lấy lại căn bản và sự tự tin trong việc học toán.

Để xây dựng được một lộ trình phù hợp đòi hỏi phải có hiểu biết về hệ thống kiến thức các phần được xây dựng qua các năm học, nên học gì và dành thời gian cho những nội dung nào. Edusmart với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm được phụ trách bởi thầy Trần Xuân Trường sẽ đảm bảo xây dựng một lộ trình phù hợp cho học sinh bị mất gốc toán.

Việc từ một học sinh mất gốc trở thành một học sinh yêu thích học toán là một quá trình phấn đấu của cả thầy và trò. Đã có quá nhiều quảng cáo biến vịt dời thành thiên nga, từ học sinh mất gốc thành học sinh gỏi toán sau vài ba tháng tất cả chỉ là nói cho vui,việc dạy một một học sinh đang ở mức độ điểm 2-3 lên đến điểm 6-7 đã là một quá trình rồi.

 

học thêm toán lớp 10 ở hà nội

Tại sao nên học toán tại Edusmart

Được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh có con em theo học, Trung tâm luyện thi Edusmart luôn là địa chỉ học Toán tin cậy và yêu thích, thông qua việc khảo sát nhiều bạn từng là học sinh đã học tại đây, các bạn bày tỏ niềm yêu thích học môn toán vì những lý do thú vị sau đây

1. Định hướng giảng dạy sát với chương trình thi, phù hợp với năng lực học sinh.

Lớp học giới hạn số lượng học sinh tối đa trong lớp học thêm toán dành cho học sinh mất gốc toán là 8 em nhằm đảm bảo chất lượng từng buổi học. Lớp học như vậy đảm bảo sự phân chia trình độ rõ ràng và luôn có sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Giáo viên và trợ giảng sao sát từng em trong quá trình học, giải đáp thắc mắc ngay tại lớp học, chuẩn hóa phương pháp làm bài cho từng học sinh từ hướng tư duy, làm bài không bỏ sót, không bị trừ điểm hình thành thói quen cẩn thận, có thể tự mình giải quyết được những bài tiếp theo.

2. Đạt được những kết quả tuyết vời từ sự lỗ lực nhỏ nhất – cách học toán cho người mất gốc

Sự tiến bộ là kết quả của sự cộng hưởng các yếu tố mà chúng tôi lồng ghép vào trong quá trình giảng dạy đó là phương pháp giảng dạy phù hợp, giáo trình phù hợp, truyền cảm hứng học tập, sự tự tin vào bản thân, sự động viên khích lệ từ gia đình, thầy cô. Việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ để tạo ra sự ăn khớp cho cả lộ trình làm cơ sở tạo ra những kết quả ngoài mong đợi.

mất gốc toán

3.Nuôi dưỡng tinh thần tự học

Việc giúp học sinh hình thành thoái quen tự học là một điều quan trọng. Edusmart coi giá trị cốt lõi của phương pháp giảng dạy là giúp học sinh có tư duy tự học, học không cần ai đốc thúc, biến việc học trở thành một thói quen không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày. Điều này không những giúp ích các em trong học tập mà còn giúp ích cho các em tự chủ trong cuộc sống sau này, thói quen tự tìm tòi học hỏi sẽ góp phần giúp các em trở thành những người năng động tiên phong trong các lĩnh vực mình theo đuổi.

4. Học vượt trình độ lớp, trình độ trường – cách học toán cho người mất gốc

Hãy nhìn sang môn tiếng anh nơi mà một em học sinh lớp 7-8 có thể đạt được trình độ Ielts đáng nể. Đối với những môn học khoa học tự nhiên thì càng dễ dàng làm được điều tương tự, thay vì bị giới hạn kiến thức khối, bậc học  thì Edusmart thiết lập một chương trình học hướng cá nhân hoàn toàn, đặt ra mục tiêu cho từng em và chinh phục nó.  Do sự cá nhân hóa khả năng của người học triệt để, Edusmart giúp những em có sẵn tiềm năng có thể học vượt cấp. Đối với thầy việc rèn luyện để việc một học sinh lớp 8 hoàn thành được đề thi tuyển sinh vào 10 hay học sinh lớp 11 hoàn thành được đề thi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 là một điều không khó.

Đối với những học sinh lực học đang còn kém, các em sẽ khởi đầu với các nội dung thấp hơn trình độ ở lớp hiện tại, học những kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu. Với sự khởi đầu nhẹ nhàng sẽ tạo cảm hứng và sự tự tin làm nền tảng bắt kịp với kiến thức lớp, trường.

5. Giảng dạy bằng niềm đam mê

Lớp học toán tại Edusmart không có những phương pháp thần thánh làm học sinh học giỏi sau một tháng, các phương pháp tư duy hình học đỉnh cao, hay những phương pháp thần tốc biến vịt giời thành thiên nga trong một thời gian ngắn – Mà đơn giản Edusmart và đội ngũ giáo viên sẽ dành nhiều thời gian, tâm huyết cho học sinh. Chắc chắn rằng muốn giỏi cái gì thì đơn giản phải dành nhiều thời gian cho cái đấy, thời gian là thước đo giá trị tốt nhất. Chúng tôi luôn quan niệm rằng  không có học sinh dốt mà do các em chưa tìm đúng người thầy có đủ sự kiên trì, tâm huyết dành thời gian cho các em.

mất gốc toán

Địa điểm lớp học cho học sinh mất gốc toán

Edusmart hiện tổ chức khóa học cho học sinh mất gốc toán ở khu vực các quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân, quận Long Biên, quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm, quận Tây Hồ, quận Cầu Giấy, quận Hà Đông Hà Nội.

QUY TRÌNH LÀM VIỆC CỦA EDUSMART

  1. Hẹn gặp và kiểm tra trình độ
  2. Đánh giá học viên dựa vào bài kiểm tra và thông tin quá trình học
  3. Xếp lớp – phân loại theo trình độ và lịch trống của học viên
  4. Kèm riêng– nếu trình độ kém: có trợ giảng và thầy hỗ trợ kèm để lên trình độ
  5. Ghép lớp – học cùng lớp to tăng tính ganh đua cạnh tranh và không khí học tập tốt hơn.
  6. Phân công nhiệm vụ và hỗ trợ học viên, kèm cặp học viên khi về nhà: một trợ giảng sẽ hỗ trợ tối đa mười học viên. Trợ giảng sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc học sinh và gửi thầy những vấn đề còn yếu kém của học sinh.
  7. Đánh giá, kiểm tra sự tiến bộ của học viên hàng tuần, làm minitest  và hàng tháng làm fulltest . Và cho thêm bài tập phần yếu kém.
  8. Đánh giá học viên sau từng tháng.
  9. Nhận góp ý của phụ huynh và học sinh để điều chỉnh lộ trình học

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỚP HỌC THÊM TOÁN TẠI EDUSMART