Khoa học tự nhiên 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua – Chân trời sáng tạo

Lý thuyết KHTN 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua

Khoa học tự nhiên 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn

1. Chuẩn bị

– Dụng cụ: Kính hiển vi, lam kính, lamen, pipette, giấy lọc

– Mẫu vật: Nước dưa muối/cà muối

– Tiêu bản mẫu

2. Cách tiến hành

Thực hành quan sát vi khuẩn

Tiến hành làm và quan sát tiêu bản vi khuẩn lactic trong nước dưa muối/cà muối theo các bước sau:

– Bước 1: Dùng pipette lấy nước dưa muối/cà muối

– Bước 2: Nhỏ 1 giọt nước dưa muối/cà muối lên lam kính

– Bước 3: Đậy lamen lên giọt nước dưa muối/cà muối

– Bước 4: Nhỏ 1 giọt xanh methylene vào cạnh góc lamen sao cho hòa lẫn với giọt nước dưa muối/cà muối

– Bước 5: Dùng giấy thấm nước thừa tràn ra khỏi lam kính

– Bước 6: Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi với vật kính 10x, 40x và vẽ vi khuẩn quan sát được

Hướng dẫn làm sữa chua

1. Chuẩn bị

– Nguyên liệu:

+ Sữa chua: 1 hộp (100g)

+ Sữa đặc có đường: 1 hộp (380g)

+ Nước đun sôi: 500ml

+ Nước đun sôi để nguội: 500ml

– Dụng cụ: cốc thủy tinh, nồi ủ hoặc thùng xốp, đũa, chậu thủy tinh, nhiệt kế

2. Cách tiến hành

– Bước 1: Mở hộp sữa đặc và đổ vào chậu thủy tinh

– Bước 2: Thêm vào chậu thủy tinh 1 lít nước theo tỉ lệ: 1/2 nước vừa đun sôi : 1/2 nước sôi để nguội và khuấy đều sao cho nhiệt độ hỗn hợp khoảng 40˚C – 50˚C

– Bước 3: Cho vào hỗn hợp trên một hộp sữa chua để bổ sung vi khuẩn lactic, khuấy nhẹ, đều tay

– Bước 4: Múc hỗn hợp sữa chua vào cốc thủy tinh nhỏ có nắp đậy

– Bước 5: Xếp các cốc vào nồi ủ hoặc thùng xốp và ủ khoảng 8 – 12h

– Bước 6: Bảo quản sữa chua đã ủ trong ngăn mát tủ lạnh

Báo cáo kết quả thực hành

– Tiến hành báo cáo kết quả thực hành theo mẫu

Khoa học tự nhiên 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua – Chân trời sáng tạo