Soạn bài Lời má năm xưa – Chân trời sáng tạo

Soạn bài Lời má năm xưa

* Sau khi đọc

Nội dung chính: 

Văn bản nói về lòng yêu thương loài vật của con người. Đây cũng là bài học mà người mẹ muốn dạy cho nhân vật chính

Soạn bài Lời má năm xưa - Chân trời sáng tạo

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 71 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Tìm những từ ngữ, câu văn thể hiện trực tiếp tình cảm, cảm xúc của nhân vật tôi khi kể lại “câu chuyện cũ” và cho biết nội dung bao quát của văn bản.

Trả lời:

Những từ ngữ, câu văn thể hiện trực tiếp tình cảm, cảm xúc của nhân vật tôi:

”Tôi hối hận và bối rối”

”Tôi tần ngần nhìn bầu trời xanh ..”

”Tôi không thể nào quên câu nói của má”

”Tận đáy lòng, tôi không thể rứt ra được sự hối hận và bối rối”

Nội dung bao quát ; nói về lòng yêu thương loài vật của con người. Đây cũng là bài học mà người mẹ muốn dạy cho nhân vật chính

Câu 2 (trang 71 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Theo bạn, trong câu chuyện trên, ai là người thực sự đã cứu sống chim thằng chài? Dựa vào đâu để khẳng định như vậy?

Trả lời:

Người thực sự cứu chim thằng chài chính là người má, dựa vào câu văn ”Tôi bị má đánh đòn khi bắn thằng chài rới bên sông….Má bảo tôi ra bến vớt nó lên”

Câu 3 (trang 71 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Việc lặp lại câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, ai cướp sự sống của con?” có ý nghĩa gì?

Trả lời:

– Câu hỏi như một lời răn dạy và trách móc với người con phải biết sống yêu thương muôn loài, hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác để thấu hiểu.

– Sống cần có lòng thương cảm, thấu hiểu.

Câu 4 (trang 71 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Từ nội dung “câu chuyện cũ” của nhân vật “tôi”, bạn có suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, loài vật?

Trả lời:

Giữa con người và thiên nhiên, loài vật có mối quan hệ có thể tác động lên nhau. Ở đây chính là cái cảm xúc. Cảm xúc của con người sẽ quyết định cái nhìn, hành động của họ đối với thiên nhiên, loài vật. Con vật cũng vậy, cảm xúc của chúng sẽ được quyết định từ hành động của con người. Ví dụ như là việc con chim thằng chài “vươn vai, hót mấy tiếng như muốn cảm ơn tôi”.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác: