Bài 12: Biến dạng của rễ

Trả lời câu hỏi Sinh 6 Bài 12 trang 40: Từng nhóm quan sát mẫu vật của mình và hoàn thành bảng sau

Lời giải:

STT Tên rễ biến dạng Tên cây Đặc điểm của rễ biến dạng Chức năng đối với cây
1 Rễ củ – Cây cải củ

– Cây cà rốt

– Cây khoai lang

Rễ phình to Chứa chất dự trữ cho cây khi ra hoa, tạo quả
2 Rễ móc Cây trầu không Rễ phụ mọc từ thân và cành trên mặt đất, móc vào trụ bám . Giúp cây bám trụ và leo lên cao
3 Rễ thở Cây bụt mọc Sống trong điều kiện thiếu không khí. Rễ mọc ngược lên trên mặt đất. Tăng khả năng hô hấp cho cấy
4 Giác mút Tầm gửi Rễ biến đổi thành giác mút đâm vào thân hoặc cành của cây khác. Lấy thức ăn từ cây chủ

Trả lời câu hỏi Sinh 6 Bài 12 trang 41: Quan sát H.12.1. Đọc những câu dưới đây, hãy điền tiếp

– Cây sắn có rễ ..

– Cây bụt mọc có rễ …

– Cây trầu không rễ …

– Cây tầm gửi có rễ …

Lời giải:

– Cây sắn có rễ củ

– Cây bụt mọc có rễ thở

– Cây trầu không rễ móc

– Cây tầm gửi có rễ giác mút

Bài 1 (trang 42 sgk Sinh học 6): Kể tên những loại rễ biến dạng và chức năng của chúng?

Lời giải:

* Rễ củ (củ sắn, cà rốt, khoai lang): Các loại rễ củ như củ sắn, cà rốt, khoai lang, phần rễ phình to tạo thành củ chứa các chất dự trữ dùng cho cây lúc ra hoa, kết quả.

* Rễ móc (trầu không, cây vạn niên thanh,…) : rễ phụ mọc ra từ thân và cành trên mặt đất, giúp cây bám vào trụ để leo lên.

* Rễ thở (vẹt, sú, mắm, cây bụt mọc,…): rễ mọc ngược lên trên mặt đất để lấy không khí.

* Giác mút (tầm gửi, tơ hồng,…): Rễ biến thành giác mút đâm vào thân hoặc cành cây khác để hút chất dinh dưỡng.

Bài 2 (trang 42 sgk Sinh học 6): Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Lời giải:

Phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa vì: Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải …, thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất dinh dưỡng của củ đã được chuyển hóa để tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt